fbpx
Saturday, September 23, 2023
HomeTin tuyển sinhPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tương lai, chúng ta sẽ chỉ...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tương lai, chúng ta sẽ chỉ còn thi…

Ngày 18/03, trong cuộc họp bàn về vấn đề đổi mới giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tương lai, chúng ta sẽ chỉ còn thi tốt nghiệp THPT, còn tuyển sinh ĐH-CĐ là của các Trường”

Trong cuộc họp bàn về vấn đề thực hiện nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thế giới không có kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức như ở Việt Nam. “Luật cũng quy định trường ĐH tự chủ. Đến lúc chúng ta phải làm như quốc tế, tức là chỉ thi tốt nghiệp THPT, là điều kiện để vào học ĐH. Còn tuyển sinh là việc của các trường, Bộ GD-ĐT không đứng ra làm thay. Các trường có thể liên kết tuyển sinh hoặc Hiệp hội đứng ra kết nối là việc của các trường”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc (Ảnh: SGGP Online)

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh “Tương lai, chúng ta sẽ chỉ còn thi tốt nghiệp THPT, còn tuyển sinh ĐH-CĐ là của các trường”.

Trao đổi về vấn đề này, phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT phải sớm công bố lộ trình năm nào sẽ giao tuyển sinh hoàn toàn cho các trường để họ sớm chuẩn bị. Trên thực tế, với kỳ thi THPT để xét tuyển ĐH-CĐ hiện nay, một số trường vẫn  có tư tưởng “thụ hưởng”. Các trường được tự chủ về học thuật, nhân sự, tài chính. Vấn đề tuyển sinh, có cần thiết phải có nhiều đợt tuyển sinh trong năm không cũng cần phải tính toán.

Gần đây, một số trường Đại học cũng đã đề nghị Bộ giáo dục đứng ra xây dựng Ngân hàng đề thi và cho các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh. Theo các trường này, việc sử dung chung một mẫu đề của Bộ GD sẽ không phù hợp khi áp dụng vào tiêu chí tuyển sinh của từng trường.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular