fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeTin tuyển sinhKỳ thi tốt nghiệp THPT 2017 chỉ còn môn Văn là thi...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017 chỉ còn môn Văn là thi tự luận?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang tiến hành cân nhắc để tìm ra phương án thi tốt nghiệp THPT và thi đại học, cao đẳng 2017 hợp lý.

Kỳ thi THPT quốc gia năm sau chỉ còn môn Văn là thi dưới hình thức tự luận? (Ảnh: Minh họa)

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 đang thu hút sự chú ý của toàn xã hội. Theo thông tin mới nhất, Bộ dự định thay thế tổ chức thi theo từng môn như trước đây bằng 5 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Trên thực tế, Bộ đang cân nhắc hai phương án thi cử. Một là yêu cầu học sinh phải thi đủ 5 môn mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Hai là thí sinh chỉ thi bốn bài gồm ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một bài thi hoặc Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) để được xét tốt nghiệp.

Đáng chú ý là có khả năng chỉ có duy nhất bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, làm trên giấy và do giáo viên chấm. Các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một bài thi trắc nghiệm riêng. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Dự kiến đề thi Toán, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ có 50 câu hỏi khách quan, có 4 lựa chọn với 1 phương án trả lời đúng. Bài thi Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Được biết, đề thi các bài thi trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

Cũng theo dự thảo, thời gian làm bài thi Toán, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội là 90 phút, bài thi Ngữ văn làm trong 120 phút và Ngoại ngữ là 60 phút.

Trong kỳ thi năm 2017, nội dung đề vẫn ra chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT. Thời gian thi dự kiến thi trong hai ngày vào tháng 6/2017.

Ngoài ra, theo dự thảo, mỗi tỉnh thành trực thuộc trung ương sẽ tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh tại địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì còn do các trường đại học, cao đẳng giám sát. Thời gian thi của các cụm sẽ diễn ra cùng lúc trên toàn quốc.

Như vậy, có khả năng kỳ thi năm sau vẫn được tiến hành theo phương thức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên điểm số của kì thi THPT quốc gia và điểm trung bình kết quả học tập, rèn luyện của lớp 10, 11, 12 theo tỷ lệ 50/50. Kết quả của kì thi THPT quốc gia là một căn cứ để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển.

Tất cả những thông tin trên nằm trong quá trình xây dựng phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo để trình Chính phủ về tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular