fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhBộ GD&ĐT: Đổi mới thi cử 2017 sẽ không gây sốc!

Bộ GD&ĐT: Đổi mới thi cử 2017 sẽ không gây sốc!

Lãnh đạo ngành giáo dục khẳng định việc đổi mới sẽ theo lộ trình chứ không “nhằm” mục đích gây sốc cho thí sinh và cộng đồng.

Đổi mới thi cử 2017 liệu có khiến thí sinh bị sốc? (Ảnh: Minh họa)

Mấy ngày nay, dư luận hết sức quan tâm về dự thảo ban đầu phương án đổi mới thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ chịu trách nhiệm ra đề, quy chế còn đâu việc trông và xét tốt nghiệp sẽ do địa phương đảm nhiệm. Kỳ thi sẽ có 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ bắt buộc và học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 bài thi môn Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên để làm bài. Hai môn thi mới là môn tổng hợp của các môn học liên quan (Sử, Địa, Lý, Hóa…).

Về phần tuyển sinh đại học, cao đẳng, trường được phép tự chọn thi riêng hoặc thi chung. Thi riêng phải đảm bảo thí sinh không tập trung về thành phố lớn và không xảy ra lò luyện thi còn thi chung do Bộ tổ chức và dùng phần mềm xét tuyển chung.

Mới đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã chia sẻ thêm về phương án đang được tiến hành khảo sát, đánh giá này. Ông cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành đổi mới kỳ thi THPT quốc gia 2016 theo hướng gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả hơn, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thi, tuyển sinh trong vài năm qua.

Nhờ vậy, kỳ thi vừa rồi đã được xã hội đánh giá cao về nhiều mặt. Tuy nhiên, kỳ thi cũng bộc lộ những khuyết điểm sau: công tác tổ chức thi còn nặng nề; một số lượng lớn cán bộ, giảng viên phải di chuyển về các địa phương dẫn đến khó khăn, tốn kém; việc tổ chức 2 loại cụm thi khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng, khách quan; thời gian thi kéo dài, chưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để trong các khâu của công tác thi và tuyển sinh.

Bởi vậy, Bộ đã tiếp tục đổi mới kỳ thi năm 2017 dựa trên nguyên tắc tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học, tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đi liền với tăng cường chức năng quản lý nhà nước của Bộ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử, giảm chi phí xã hội, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong tổ chức thi và tuyển sinh.

Trên hết, Thứ trưởng khẳng định Bộ sẽ đổi mới trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm thế giới, đặc biệt có lộ trình và bước đi thích hợp để không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài. Phương án thi cử vẫn đang được hoàn thiện để sớm đưa ra lấy ý kiến dư luận.

Lý giải thực trạng năm này nhiều trường đại học không tuyển đủ thí sinh mặc dù nguồn tuyển còn dồi dào, Thứ trưởng Ga cho rằng đó là do thị trường việc làm gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của thí sinh. So với những năm trước khối ngành kinh tế, quản lý, ngân hàng… được nhiều thí sinh lựa chọn thì hiện nay nhóm ngành kỹ thuật công nghệ mới là các ngành hot.

Tiếp đó thí sinh cũng đã có khả năng phân luồng tốt hơn. Những thí sinh tự nhận thấy không phù hợp với học lên đại học thì đã chọn đi học nghề ngay từ đầu. Như số liệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 thể hiện rõ có đến 30% thí sinh chỉ dự thi chỉ để xét tốt nghiệp chứ không có nguyện vọng vào đại học, cao đẳng.

Thêm nữa là học phí ngày càng tăng nên thí sinh cũng phải cân nhắc đến hiệu quả đầu tư. Ngoài ra, tình trạng cử nhân thất nghiệp cũng đã khiến các thí sinh phải cân nhắc nên học lên cao hay chỉ học ngắn hạn để dễ xin việc.

“Ngoài những tác động của thị trường lao động thì mục tiêu, chương trình đào tạo tại các trường đại học của chúng ta tuy đã có nhiều đổi mới trong những năm qua nhưng vẫn còn chậm. Đào tạo của nhiều trường vẫn còn hướng sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm ở cơ quan, doanh nghiệp… có sẵn, chưa tập dợt cho sinh viên ý thức nóng bỏng về khởi nghiệp, sáng tạo, tự tạo việc làm cho chính mình và cho người khác. Đó là thực tế mà các trường cần tiếp tục đổi mới để thu hút người học”, Thứ trưởng Ga khẳng định.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular