fbpx
Tuesday, September 26, 2023
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinHọc nghề đầu bếp liệu có lo thất nghiệp ?

Học nghề đầu bếp liệu có lo thất nghiệp ?

Khi mà nỗi lo thất nghiệp luôn ám ảnh nhiều người thì liệu người lựa chọn học và theo nghề đầu bếp có chung nỗi bận tâm đó không ?

Một website tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra 12 nghề không bao giờ lo thất nghiệp trong mọi thời đại ở Mỹ và hầu hết các nước trên thế giới gồm: bác sĩ, xây dựng, dịch vụ tang lễ, nghiên cứu khoa học… và nghề đầu bếp cũng là một trong số đó.

Còn tại Việt Nam, khi xã hội càng phát triển nhu cầu hưởng thụ và ăn uống của con người ngày càng cao thì ngành công nghiệp ăn uống luôn thu lại những siêu lợi nhuận và kéo theo đó là thu nhập của đầu bếp là con số mà nhiều người ao ước. Đặc biệt khi hàng loạt các khách sạn, nhà hàng mở ra đều cần đến những đầu bếp có tay nghề giỏi. Chính vì vậy mà đến các show truyền hình thực tế về ăn uống, những cái nghề có tên rất lạ như food stylist cũng bắt đầu nới rộng vòng phủ sóng.

Cũng theo các chuyên gia về nhân lực thì ngành quản trị đầu bếp và ẩm thực là một trong số những ngành “hái” ra tiền và đang ngày càng trở thành nghề “nóng” . Thu nhập hiện nay của nhân viên bếp và đầu bếp từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Sau 1-2 năm làm việc, thu nhập có thể từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng và thu nhập còn cao hơn nữa nếu nỗ lực và đạt được đến những vị trí cao như bếp trưởng hay quản lý tại các nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên nghề đầu bếp cũng đòi hỏi khá nhiều yếu tố đặc biệt là sự sáng tạo và tìm tỏi để có thể mang đến cho thực khách những món ăn tuyệt vời nhất. Một món ăn được gọi là “ngon” phải thỏa mãn năm yếu tố đó là: hương, vị (phải lôi cuốn), thẩm mỹ (phải đẹp), có nét văn hóa (chủ đề) và phải đúng thời điểm.

Bên cạnh đó, người làm nghề này cũng phải chịu nhiều áp lực và khá căng thẳng, bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi v.v…

Tuy nhiên chỉ cần nỗ lực không ngừng để có tay nghề cộng thêm kinh nghiệm có được trong quá trình làm việc sẽ giúp cho người làm bếp vững vàng và không bao giờ lo thất nghiệp. Và tất nhiên công việc mơ ước ở những nhà hàng, khách sạn lớn sẽ luôn rộng mở những ai có tay nghề, có lòng đam mê và luôn hoàn thiện bản thân để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular