fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhBộ GD&ĐT tiết lộ thêm về điểm mới trong phương án tuyển...

Bộ GD&ĐT tiết lộ thêm về điểm mới trong phương án tuyển sinh 2017

Phương án tuyển sinh 2017 đang được các chuyên gia trong ngành giáo dục, thí sinh và công chúng quan tâm.

Sau khi dự thảo ban đầu về phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học 2017 được tiết lộ, nhiều chuyên gia và thí sinh đã bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề nhưng trách nhiệm trông và xét tốt nghiệp được giao quyền cho địa phương. Trong khi đó thì kỳ thi đại học sẽ cho các trường tự chọn thi riêng hoặc thi chung.

Kỳ thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng năm sau sẽ có nhiều điểm thay đổi đáng chú ý (Ảnh: Minh họa)

Mới đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã chia sẻ thêm về việc đổi mới phương án tuyển sinh 2017. Ông khẳng định ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ đã tiếp tục nghiên cứu để tiến hành đổi mới kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả hơn, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thi, tuyển sinh trong hai năm qua.

“Tuy nhiên công tác tổ chức thi vẫn còn nặng nề, một số lượng lớn cán bộ, giảng viên từ trường Đại học, Cao đẳng phải di chuyển về các địa phương dẫn đến khó khăn, tốn kém; việc tổ chức 2 loại cụm thi khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng, khách quan.

Hơn nữa, do thời gian thi vẫn còn kéo dài, chưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để trong các khâu của công tác thi và tuyển sinh.

Tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đi liền với tăng cường chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử, giảm chi phí xã hội; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi và tuyển sinh.

Đồng thời, tiếp thu kinh nghiệm thế giới, có lộ trình và bước đi thích hợp, không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Hiện tại, phương án tuyển sinh 2017 đang được hoàn thiện để đưa ra tham khảo ý kiến dư luận rộng rãi vào đầu năm học. Dù sao, quan điểm tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng cho năm 2017 và những năm tiếp theo vẫn phải đảm bảo tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular