fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2018: Xét tuyển vào ĐH sẽ loạn

Tuyển sinh 2018: Xét tuyển vào ĐH sẽ loạn

Năm 2018, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành không đào tạo giáo viên. Điều này khó tránh khỏi việc trường ĐH “vơ bèo, vạt tép.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển năm 2018. Theo đó, điểm sàn xét tuyển của trường dao động từ 15-18 với ngành cao nhất là Công nghệ Thực phẩm. Như vậy, đây là trường ĐH đầu tiên công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khi chưa có điểm thi THPT quốc gia.

Lo loạn điểm chuẩn tốp dưới

ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay sẽ tuyển sinh theo ngành/chuyên ngành nên sẽ có nhiều mức điểm sàn. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định có thể điểm sàn của trường năm nay phân hóa ở nhiều mức khác nhau.

Bên cạnh những ngành truyền thống được thí sinh biết đến lâu nay sẽ có điểm chuẩn ổn định, nhiều ngành thí sinh chưa nắm thông tin đầy đủ thì điểm chuẩn sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, ông Đương cho rằng do đề thi THPT quốc gia khó hơn năm ngoái nên điểm chuẩn mặt bằng chung dự kiến sẽ không cao.

“Hy vọng sau khi có điểm, thí sinh sẽ tích cực theo dõi thông tin để tìm hiểu thêm ngành, nghề, điều chỉnh nguyện vọng hợp lý”, thạc sĩ Đương nói.

Chuyên gia này cho hay việc bỏ điểm sàn gây “loạn” điểm chuẩn có lẽ sẽ xảy ra đối với những trường tốp dưới. Những trường tốp giữa và trên điểm vẫn ổn định.

“Năm ngoái, điểm sàn xét tuyển của ĐH Kinh tế TP.HCM là 18, điểm chuẩn thấp nhất là 20, cao nhất là 25 nên việc bỏ điểm sàn gần như không ảnh hưởng đến trường. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, phổ điểm 1-2 ngày, trường sẽ đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào”, ông Đương cho biết.

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ngày 12/7, trường sẽ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Ngưỡng này của trường năm 2017 là 18-20 điểm.

“Phải chờ có điểm thi, căn cứ vào phổ điểm thì trường mới công bố điểm sàn xét tuyển. Theo tình hình chung, điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm”, ông Lý nhận định.

Một chuyên gia cho biết ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào thể hiện uy tín, chất lượng, thậm chí thương hiệu của trường nên các trường sẽ tính toán thật kỹ để không đưa ra ngưỡng điểm sàn quá thấp.

“Sau khi có điểm thi, chúng tôi sẽ đưa ra điểm sàn dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu kết quả thi”, ông này nói.

Theo Zing

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular