fbpx
Wednesday, February 28, 2024
HomeTin tuyển sinhThông tin mới nhất về Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016...

Thông tin mới nhất về Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành

Sáng nay (14-3) Bộ GD-ĐT chính thức ban hành những nội dung bổ sung, sửa đổi một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Nguyện vọng xét tuyển

Trong kỳ tuyển sinh 2016, việc ĐKXT sẽ chia thành hai giai đoạn: đợt 1 và các đợt bổ sung. Trong đó, ở đợt I, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 02 trường, mỗi trường không quá 02 ngành. Đặc biệt, nội dung quy chế mới đã quy định rõ: thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển này.

Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, quy chế cho phép thí sinh được ĐKXT tối đa vào 03 trường, mỗi trường không quá 02 ngành. Tuy nhiên, thí sinh cũng không được thay đổi NV vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Thời gian đăng kí xét tuyển được bộ GD&ĐT quy định bắt đầu từ ngày 01/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15/11 đối với hệ CĐ.

Công bố phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển: Thí sinh có thể nộp ĐKXT và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.

Xét tuyển theo nhóm trường

Các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của Đại học Quốc gia, Đại học vùng nếu tổ chức xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu của Quy chế này. Ngoài ra, đề án cần quy định rõ: trách nhiệm, quyền hạn của các trường trong nhóm; phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các trường trong nhóm.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển theo nhóm, số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển cũng phải thực hiện theo quy định trên.

Sau khi trúng tuyển, thí sinh mới nộp Giấy chứng nhận kết quả thi

Thí sinh trúng tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển.

Thí sinh sẽ không cần nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) khi ĐKXT, mà thí sinh cần nộp giấy này cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường sau khi đã biết kết quả trúng tuyển.

Quy chế nêu rõ: ”Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.”

Chỉ dành 50% chỉ tiêu cho các khối thi truyền thống

Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống thay vì từ 75% chỉ tiêu (trong quy chế năm 2015).

Không quy định điểm sàn đối với CĐ

Trong nội dung sửa đổi, Bộ GD-ĐT nêu rõ: “Căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là: Tốt nghiệp THPT.”

Theo đó trong kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với hệ Đại học, còn CĐ sẽ lấy ngưỡng là tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT cũng quy định: trường hợp sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn).

Khu vực ưu tiên

So với quy chế trước đây, đối tượng ưu tiên được thu hẹp hơn và cụ thể hơn: Không áp dụng đối với các xã thuộc KV2, KV3 và yêu cầu bắt buộc về thời gian có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên theo quy chế được sửa đổi, từ kỳ thi tuyển sinh 2016, đối tượng 01 trong nhóm ưu tiên 1 (được quy định ở điều 7 của quy chế) phải là Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1).

Đồng thời trong thông tư sửa đổi cũng nêu rõ, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên;

Đối với quy định về khu vực (KV) để tính điểm ưu tiên, KV2 sẽ bổ sung thêm “các thị xã trực thuộc tỉnh” (qui chế năm 2015 trở về trước mới chỉ quy định “các thành phố trực thuộc tỉnh”).

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular