fbpx
Thursday, September 28, 2023
HomeTin tuyển sinhThí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí...

Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển

Để giúp các thí sinh không phải lo lắng nhiều về việc nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD&ĐT vừa đề nghị các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt.

Nhiều thí sinh phản ánh việc chuyển lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến hiện nay khá phức tạp, gây lo lắng cho thí sinh khi đã nộp được hồ sơ đăng ký xét tuyển, trao đổi với báo chí ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường đơn giản hóa, không gây phiền hà cho thí sinh trong việc nhận lệ phí xét tuyển.

Trước mắt các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt. Sau khi các em đã trúng tuyển rồi, việc trục trặc nộp tiền lệ phí sẽ xử lý sau.

Đối với những sai sót trong quá trình nộp hồ sơ của thí sinh như nhầm mã ngành, thủ tục đăng ký xét tuyển… thứ trưởng Ga cho hay, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường tập huấn rất kỹ. Các cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh phải nắm vững quy chế để giải thích cho thí sinh và người nhà. Sáng nay 4/8, các trường báo cáo đã hoàn tất việc cử cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh.

Hiện nay, tất cả các trường đều công khai số điện thoại đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của các trường. Vì vậy, thí sinh có thể gọi điện đến để phản ánh cũng như có thêm thông tin về việc đăng ký xét tuyển.


Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Kinh tế quốc dân

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Kinh tế quốc dân

Các trường bảo mật dữ liệu xét tuyển

Theo quy định, năm nay, các trường đại học không được công bố dữ liệu xét tuyển lên website hàng ngày trước 12/8 để tránh gây hoang mang cho thí sinh.

Giải thích vấn đề này, thứ trưởng Ga cho biết, trong các kỳ thi trước đây, nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh, Bộ GD – ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật thường xuyên diễn biến xét tuyển, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trên trang web để thí sinh có cơ sở tham khảo, cân nhắc và quyết định nên rút ra hay nộp hồ sơ vào.

Nhưng năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không công khai tình hình diễn biến hồ sơ xét tuyển. Bởi lẽ, ở các kỳ thi trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường; năm nay, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng, do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình thì thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác. Việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang.

Tuy nhiên, Bộ GD – ĐT vẫn cho phép các trường có thể tải dữ liệu về đăng ký xét tuyển để tham khảo, nhưng dữ liệu này phải tuyệt đối bảo mật chứ không được công khai. Khi các trường đăng ký tải dữ liệu này, đồng thời cũng phải cam kết bảo mật thông tin đó. Nếu các trường công khai thông tin này, gây ra tâm lý hoang mang hay bất cứ hậu quả nào thì trường đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Theo Nhật Hồng/ Dân trí

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular