fbpx
Sunday, September 24, 2023
HomeTài liệu luyện thiMôn VănNghị luận xã hội: Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết...

Nghị luận xã hội: Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian

Đề bài: Về vấn đề tiết kiệm, Các Mác nhà triết học vĩ đại người Đức trong thế kỉ XIX đã có một ý kiến rất hay: “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”

Bài làm

Mọi tiết kiệm trong cuộc sống là những tiết kiệm nào? Như nhiều người thường nghĩ đó là tiết kiệm tiền bạc, lương thực, thực phẩm. Tiết kiệm cái ân, cái mặc, mọi sự chi tiêu hàng ngày. Không nên hoang phí, xa hoa, xa xỉ: Tiết kiệm vật chất chưa đủ, lại còn phải biết tiết kiệm sức người. Cọi thường mồ hội, sức lao động, tính mạng của cọn người là một tội ác. Lê Tương Dực, Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài làm cho trăm họ đói khổ, hàng nghìn người bị chết là một tội ác, nện cả hai đã phải đền tội.

Nhân dân đã có nhiều câu tục ngữ nói về tiết kiệm rất hay, mang nhiều ý nghĩ sâu sắc:

“Buôn tau bè chẳng bằng săn dè hà tiện”

“Miện ăn,núi lở”

“Được nhìn chớ phụ ngô khoai,

Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”.

“Nước sông công lính”

Nhưng tiết kiệm không có nghĩa là bún xin chăng dám ăn, dám mặc, dám tiêu… Tiết kiệm vật chất chưa đủ, mà còn phải bỉết tiết kiệm thời gian. Đúng như Mác đã nói: “Mọi tiết kiệm, xét cho cùng là tiết kiệm thời gian”. Thời gian là vàng ngọc. Có thời gian là có tất cả. Dùng thời gian để học tập, để nấu sử sôi kinh. “Học ngày chưa đủ còn tranh thủ học đêm”. Dùng thời gian để lao động. Lao động cật lực trong 8 giờ vàng ngọc, ta sẽ có những bát com đầy dẻo thơm, sẽ có áo quần lành ấm và đẹp, có vật dụng và tiền bạc để chi tiêu, làm cho cuộc sống đầy đủ, ngày thêm hạnh phúc. Dành thời gian để nghỉ ngơi, giải trí, để bồi dưỡng tinh thần, thể lực.

Thời giờ một đi không trở lại. Biết tiết kiệm thời gian nên không thể lãng phí thời gian, sống vô công giồi nghề, lười biếng, chỉ biết ăn chơi du hí, cờ bạc rượu chè, nghiện hút… hết ngày này qua tháng khác:

“Đời người có một gang tay,

Ai hay ngủ ngày chỉ được nửa gang”.

Tục ngữ

Tiết kiệm thời gian có nghĩa là biết quý trọng tuổi xuân. Thi sĩ Xuân Diệu đã viết:

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua,

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già,

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất,

Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật

Không cho dài thời trẻ của nhân gian…”.

(Vội vàng)

Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân là đẹp nhất, đáng yêu nhất. Mỗi con người chỉ có một th Vi hoa niên. Biết tiết kiệm thời gian để học tập, lao động, sáng tạo, vui chơi làm cho tuổi xuân thêm đẹp, thêm hạnh phúc.

Tóm lại, ta không được phí phạm tài sản vật chất. Ta càng không được lãng phí thời gian. Thời gian là nguồn sống, nguồn sáng tạo. Hơn bao giờ hết, ta càng thâm thìa câu nói của Mác: “Mọi tiết kiệm, xét cho cùng là tiết kiệm thời gian”. Biết tiết kiệm thời gian mới biết làm chủ bản thân, đó là cách sống văn minh nhất.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular