fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhNăm 2017, thí sinh và nhà trường đều chật vật vì lượng...

Năm 2017, thí sinh và nhà trường đều chật vật vì lượng hồ sơ ảo sẽ tăng vọt

Dự thảo quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2017 quy định, thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng đăng ký vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành/nhóm ngành. Bên cạnh đó thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển một lần duy nhất và không được thay đổi nguyện vọng.

h1-mac-dinh-chi-1449079772641

Tăng nguyện vọng, 2 đợt xét tuyển: cơ hội rộng mở cho các thí sinh

Theo dự thảo, năm 2017 mỗi thí sinh được đăng ký 10 nguyện vọng vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành đào tạo. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Nếu thí sinh cẩn trọng trong việc lựa chọn các nguyện vọng thì khả năng trúng tuyển là rất lớn. Thêm vào đó nếu không đỗ trong đợt xét tuyển đầu, thí sinh được tham gia xét tuyển đợt chính thức thứ 2 mà không cần đăng ký xét tuyển lại. Nếu đỗ trong đợt xét tuyển đầu, thí sinh vẫn có cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn trong đợt xét tuyển thứ 2. Nếu trượt cả 2 đợt xét tuyển thí sinh mới phải tham gia xét tuyển bổ sung.

Nhiều nguyện vọng, khó tránh hồ sơ “ảo”

Có thể thấy, quy định này tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, với 10 nguyện vọng, chưa biết cơ hội vào đại học của thí sinh rộng mở đến đâu nhưng chắc chắn các trường ĐH thêm áp lực trong quá trình xét tuyển.

Mới đây, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho rằng, việc tăng 10 nguyện vọng (NV) xét tuyển vào năm trường, mỗi trường hai ngành thực chất không khác nhiều so với năm 2016, dù số nguyện vọng nhiều hơn. Bởi thực tế cho thấy có 80% – 85% các thí sinh có NV1 định hướng vào các ngành, trường tốp trên từ đầu. Các NV4, NV5 rơi vào các trường tốp dưới, như vậy về tổng thể vẫn không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, điều các trường cần lưu ý trong kỳ xét tuyển năm tới là căn cứ trên chỉ tiêu tuyển sinh để gọi thí sinh đảm bảo vừa khớp, tránh xuất hiện tình trạng ảo.

Các trường phải thắt chặt quy trình xét tuyển

Hàng năm, các trường ĐH đều phải đối mặt với bài toán gọi thí sinh trúng tuyển như thế nào để đảm bảo chỉ tiêu. Năm nay, thêm một vấn đề khác, với một lần nộp hồ sơ và nhiều nguyện vọng như vậy, liệu các trường có được can thiệp vào việc chốt nguyện vọng của các em hay hoàn toàn do phần mềm của Bộ GD&ĐT xử lý. Với việc tăng thêm nguyện vọng xét tuyển, cần sự công khai, minh bạch thông tin từ các trường và dữ liệu xét tuyển để thí sinh định vị được mình đang nằm ở vị trí nào, có sự điều chỉnh ngành và trường trước khi quyết định nộp hồ sơ xét tuyển. TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho rằng việc có nhiều NV cho một lần nộp hồ sơ xét tuyển sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho thí sinh. Ngược lại, các trường sẽ chật vật hơn do có nhiều nguyện vọng, lượng thí sinh ảo sẽ cao.

Theo Hoc.vtc

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular