fbpx
Tuesday, April 23, 2024
HomeĐiểm thiĐiểm thi THPT Quốc gia 2016: Môn toán nhiều bài thi...

Điểm thi THPT Quốc gia 2016: Môn toán nhiều bài thi dưới 1 điểm

Công tác chấm thi THPT quốc gia 2016 đang được các cụm đẩy tiến độ. Ghi nhận ban đầu tại các cụm phía Bắc đã xuất hiện bài thi đạt điểm tuyệt đối, nhưng không ít bài thi điểm liệt. Dự kiến ngày 15/7 nhiều cụm thi do ĐH chủ trì sẽ chấm xong.

Tại cụm ĐH Thuỷ Lợi, thống kê sơ bộ, đã có hai điểm 9,5 môn Toán, môn Văn đã có điểm 9. Đặc biệt, môn Địa lý đã có một bài thi đạt điểm 10.

Tại cụm ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam môn Toán đã có bài thi đạt 9,75 điểm và môn Vật lý có bài thi đạt điểm 10.

thi THPT quốc gia, chấm thi THPT quốc gia 2016, điểm chuẩn đại học 2016, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. (Ảnh: Lê Văn)

Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ông Kiều Xuân Thực – Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết: Ở môn Toán, kết quả cho thấy có nhiều em được 9 điểm đến 9,25 điểm, số điểm 9,5 đến 9,75 điểm ít hơn. Đáng chú ý, đã có 1-2 em được điểm 10 tuyệt đối ở môn thi này.

“Qua phản ánh của trưởng bộ môn đề thi có sự phân hóa rất tốt. Ngoài ra, chất lượng chung của thí sinh năm nay cũng tốt hơn, điểm từ 6 về sau nhiều hơn. Đề thi cũng giúp phân loại thí sinh tốt.

Ví dụ môn Toán từ 9 điểm có thí sinh nhưng để được 10 hoặc 9,5 về sau là ít. Điều này rất tốt cho trường ĐH trong việc xét tuyển, tránh tình trạng quá nhiều thí sinh điểm cao các trường sẽ phải sử dụng tiêu chí phụ, hoặc điểm môn thi chính để giải quyết vấn đề tuyển đủ chỉ tiêu” – ông Thực cho biết.

Năm 2016 Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội huy động 150 cán bộ chấm thi, một nửa là giảng viên của trường, còn lại là giáo viên các trường THPT xung quanh như các huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

Các cán bộ chấm thi chủ yếu là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Các môn thi Lịch sử, Địa lí số bài rất ít nên số lượng giám thị ít hơn.

Cho tới thời điểm 12/7, theo ông Thực kết quả các bài thi của thí sinh so với năm trước chất lượng có cao hơn. Điều này cũng hợp lý khi cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chủ trì tổ chức ở Nam Định là tỉnh có chất lượng giáo dục tốt, thuộc tốp đầu cả nước.

Nhiều bài điểm liệt

Một giám khảo chấm thi môn Toán tại một cụm thi địa phương cho biết, qua những bài thi đã chấm thì phổ biến là các bài thi điểm dưới 5, điểm trên 6 – 7 rất ít, chưa có bài nào đạt điểm 8 – 9. Nhiều bài thi các em bị điểm liệt (dưới 1 điểm).

“Những thí sinh bị điểm liệt là những thí sinh làm sai đa số các câu hỏi. Chúng tôi cũng cố gắng tìm ý đúng để cho điểm nhưng cộng lại vẫn chưa đủ vượt điểm liệt. Gặp những trường hợp như vậy giáo khảo cũng trăn trở lắm. Tuy nhiên, quan điểm của giám khảo là chấm đúng barem điểm của đáp án” – vị giám khảo này cho hay.

Vị này cũng lý giải, do cụm thi này có nhiều thí sinh là học sinh tại các trung tâm giáo dục thường xuyên nên điểm số không cao như kỳ vọng. “Khi tôi đi coi thi tại một hội đồng thi địa phương đã gặp nhiều thí sinh tuổi đã hơn 40. Với những thí sinh như vậy rất khó để có thể duy trì được các kiến thức đã học. Bên cạnh đó, việc coi thi năm nay cũng được thực hiện rất nghiêm túc”.

Giám khảo này cũng cho biết trong đề thi môn Toán năm nay, 3 câu cuối là câu khó nên ở các hội đồng thi địa phương, hiếm thí sinh làm được. Lý giải về các lỗi khiến thí sinh mất điểm, vị giám khảo này cho biết hình thức mất điểm của các thí sinh năm nay “muôn hình vạn trạng”, ngay cả ở những câu dễ ăn điểm.

“Nhiều câu trong đề rất dễ nhưng đòi hỏi kiến thức tổng hợp thì mới giải đúng được. Đó là chưa kể nhiều trường hợp ghi nhầm, ghi sót… chúng tôi cũng không dám cho điểm” – vị giám khảo này nói.

Theo Lê Văn – Báo vietnamnet

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular