fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhHọc ngành báo chí cần những kỹ năng, tố chất gì?

Học ngành báo chí cần những kỹ năng, tố chất gì?

Trong những năm qua, báo chí là ngành được nhiều thí sinh quan tâm và luôn có điểm chuẩn cao. Để theo học ngành này, thí sinh cần có những kỹ năng, tố chất nhất định.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM do báo Tuổi Trẻ tổ chức, bạn Gia Minh, học sinh Trung tâm Giáo dục phổ thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hỏi: “Em đam mê ngành báo chí nhưng không biết để theo ngành này thì cần những tố chất, kỹ năng gì”.

Tư vấn cho thí sinh, TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM lưu ý thí sinh phải có kỹ năng tự học tốt vì đây là một kỹ năng cần cho tất cả mọi ngành, nghề ở trường đại học, không riêng gì báo chí.

“Vào đại học không phải làm những bài kiểm tra nhỏ như 15 phút, một tiết mà các bạn sẽ học theo đề cương môn học. Đề cương sẽ nêu chi tiết học phần đó bao nhiêu tiết, tài liệu bạn cần đọc là gì, bạn cần hoàn thành những nội dung nào. Môi trường và cách thức truyền đạt thay đổi đòi hỏi các bạn có khả năng tự học tốt. Thầy cô sẽ là người đồng hành với các bạn chứ không cầm tay chỉ việc cho các bạn”, TS Hạ tư vấn.

Phó hiệu trưởng cho hay ở trường đại học, mỗi thầy cô sẽ hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng và có cách truyền tải khác nhau. Đó có thể là bài tập nhóm, bài luận, bài thực hành… Qua đó các bạn sẽ học được kỹ năng làm việc nhóm, xử lý, chia sẻ thông tin, tranh luận, phản biện.

Trong quá trình học, mỗi môn sẽ trau dồi những kỹ năng khác nhau mà các bạn còn thiếu. Ngoài ra, TS Hạ khuyên thí sinh nên tham gia các hoạt động đội nhóm, đoàn thể, câu lạc bộ học thuật để học hỏi thêm và khẳng định mình.

Ông cũng lưu ý sĩ tử nghề báo không đơn giản, nhẹ nhàng như những gì các bạn thấy trên tivi hoặc mặt báo. Đằng sau những khuôn hình, mặt báo, bản tin là rất nhiều khó khăn, áp lực. Người làm báo phải chịu áp lực, làm việc cường độ cao và luôn phấn đấu hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của mình. Nhiều kỹ năng được giảng dạy ở nhà trường nhưng vận dụng như thế nào còn tùy thuộc vào mỗi người.

Cùng có nguyện vọng vào ngành Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, một học sinh trường Tiểu học -THCS- THPT Tân Phú đặt câu hỏi về cách ghi dấu ấn cá nhân khi đi làm báo. Liệu nhà trường có dạy sinh viên điều đó hay không?

TS Hạ cho hay ngành Báo chí của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là ngành có điểm chuẩn rất cao của trường trong những năm qua. Thí sinh cũng có nhiều cơ hội khác nhau để đăng ký vào trường.

Nếu sĩ tử đã đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đồng nghĩa em có thêm một cơ hội trúng tuyển ngoài việc trông chờ vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

“Nếu đủ năng lực vào học ngành Báo chí, thí sinh sẽ được thầy cô trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến báo chí, truyền thông. Và em có thể tạo ra dấu ấn của riêng mình bằng trang web, blog, kênh YouTube,…”, TS Hạ nhận định.

Theo Zing

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular