fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeTin tuyển sinhDự kiến rút ngắn thời gian làm đề thi THPT Quốc gia...

Dự kiến rút ngắn thời gian làm đề thi THPT Quốc gia 2017 môn…

Theo đề xuất, nhiều khả năng đề thi THPT Quốc gia 2017 môn Văn sẽ là môn duy nhất thi bằng hình thức tự luận trong kỳ thi THPT năm sau.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ cho hay, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua đã đạt được những thành công đáng khích lệ, tuy nhiên, vẫn còn một số điểm hạn chế cần khắc phục trong những kỳ thi tới. Hiện Bộ GD&ĐT, đang xem xét để thay đổi một số điểm trong quy chế thi năm 2017 trên tinh thần gọn nhẹ, thuận tiện và công bằng cho các thí sinh.

Một trong những đề xuất đáng chú ý và thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia và dư luận liên quan đến thời gian làm bài các môn thi. Hầu như các bài thi thời gian làm bài đều được rút ngắn hơn so với các năm trước. Cách ra đề thi cũng có nhiều điểm khác so với năm 2016, đặc biệt là về cấu trúc đề thi và phạm vi ôn tập.

Cụ thể, các thí sinh học hệ THPT có thể sẽ phải làm cả 5 bài thi, gồm: Toán, Văn, Anh và 2 bài tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh học hệ GDTX sẽ làm 4 bài thi, gồm: Toán, Văn và 2 bài tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong đó, Khoa học tự nhiên gồm 3 môn: Hóa, Lý, Sinh; Khoa học xã hội gồm 3 môn: Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Dự kiến đề thi THPT Quốc gia 2017 môn Văn vẫn ra dưới hình thức tự luận nhưng rút ngắn thời gian làm bài.

Ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, có thể đề thi THPT Quốc gia 2017 môn Văn sẽ là đề thi duy nhất ra dưới hình thức tự luận. Tất cả những bài thi khác sẽ ra dưới hình thức trắc nghiệm, làm bài thi trên phiếu trắc nghiệm và chấm điểm trên máy. Với hình thức tự luận, môn Văn sẽ có thời gian làm bài dài hơn so với các bài thi khác. Tuy nhiên, thời gian làm bài rút ngắn xuống còn 2/3 so với các năm trước. Trước đây, thí sinh có 180 phút để làm bài thi tự luận, năm 2017 dự kiến thời gian làm Văn của thí sinh chỉ còn 120 phút.

Bài thi môn Toán nếu ra dưới hình thức trắc nghiệm thí sinh cũng chỉ có 90 phút để lựa chọn và khoanh các đáp án. Môn Ngoại ngữ nếu không còn phần tự luận thì đề trắc nghiệm sẽ có 40 câu và thí sinh làm trong 60 phút. Các bài thi tổng hợp khác sẽ có 50 câu, chia đều cho các môn với độ khó tăng dần, thí sinh làm trong 90 phút. Phạm vi ôn tập năm 2017 chỉ nằm trong chương trình lớp 12.

Việc giảng dạy theo phương thức cũ và thi theo phương thức mới hiện khiến nhiều thí sinh hoang mang. Vì vậy, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, nếu thay đổi thì sẽ tiến hành từng bước trong lộ trình, vì vậy, thí sinh không cần quá lo lắng. Phương án thi chính thức sẽ được công bố trước ngày 10/9 để thí sinh sớm có sự chuẩn bị cho kỳ thi năm sau.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular