fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeTin tuyển sinhChỉ có 1 cụm thi địa phương, lại nỗi lo bệnh “thành...

Chỉ có 1 cụm thi địa phương, lại nỗi lo bệnh “thành tích”

Việc tổ chức 2 loại cụm thi tốt nghiệp và cụm thi đại học như năm 2016 tuy thuận tiện nhưng tốn kèm tài nguyên và nhân lực của các Sở GD&ĐT và các trường.

Với chủ trương thay đổi để gọn nhẹ hơn, thuận tiện hơn và công bằng hơn, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ chỉ tổ chức 1 loại cụm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Việc chủ trì cụm thi sẽ được giao cho các Sở GD&ĐT, trường đại học, cao đẳng chỉ hỗ trợ công tác coi thi và giám sát. Tất cả các cụm thi sẽ tổ chức thi cử cùng thời điểm, công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi cũng sẽ được giám sát chặt chẽ sao cho đảm bảo an toàn và bí mật.

Tuy nhiên, việc tổ chức duy nhất 1 cụm thi tại địa phương khiến nhiều thí sinh quan ngại về vấn đề công bằng trong thi cử. Hầu hết các em đều có tư duy là thi tại trường đại học thì việc coi thi, giám sát và chấm thi cũng chặt chẽ và chính xác hơn. Trong năm 2016, nhiều cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT chủ trì cũng xảy ra tình trạng thí sinh nhìn bài nhau hoặc mang điện thoại, thiết bị truyền tin, nghe trộm vào phòng thi. Thêm vào đó, bệnh “thành tích” vẫn là nỗi lo trầm kha, khi mà các địa phương vẫn luôn cạnh tranh nhau bằng những con số càng cao càng tốt và luôn có tâm lý vươn cao hơn trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục.

Không còn cụm thi đại học, nhiều thí sinh sợ tiêu cực khi thi tại cụm thi địa phương.

Nếu Bộ GD&ĐT không có biện pháp hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra sát sao thì rất dễ xảy ra tình trạng ném phao thi, lộ đề thi nếu giao hoàn toàn quyền chủ trì cho các Sở GD&ĐT. Thêm vào đó, nếu chấm thi tại địa phương thì có thể dẫn đến việc giáo viên chấm nương tay, châm trước cho học sinh.

Hiện Bộ GD&ĐT đang xem xét phương án cho thí sinh thi 5 bài thi, trong đó chỉ có bài thi môn Văn được ra dưới hình thức tự luận, còn 4 bài thi Toán, Anh, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ ra dưới hình thức trắc nghiệm, thí sinh làm trên phiếu trắc nghiệm và chấm thi hoàn toàn trên máy để đảm bảo công bằng. Thời gian làm bài các môn thi cũng sẽ được rút ngắn. Vì vậy, nhiều khả năng thay vì phải thi trong 4 ngày thì thí sinh chỉ cần 2 ngày là có thể hoàn tất kỳ thi THPT Quốc gia.

Xem thêm: 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular