Saturday, April 27, 2024
HomeĐiểm thiĐiểm thi THPT Quốc gia phía Nam năm nay khá thấp

Điểm thi THPT Quốc gia phía Nam năm nay khá thấp

Năm nay, mặt bằng chung điểm thi THPT Quốc gia 2016 khá thấp, vắng bóng điểm 10 và sự phân hóa của bài làm khá cao.

Ngày 13/7, ông Lê Chí Thông – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa TP HCM (chủ trì cụm thi TP HCM) – cho biết trường đã hoàn thành việc chấm thi, đang trong quá trình nhập dữ liệu. Ông Thông cho biết, mặt bằng chung điểm thi nhiều môn năm nay khá thấp.

Cụ thể, các bài thi môn Văn chủ yếu đạt 4-5 điểm, điểm 6 không nhiều và trên điểm 7 là rất hiếm. Ở môn Toán, trong tổng số trên 15.000 bài thi, phần lớn các thí sinh đạt 5-6 điểm, chỉ một số ít bài đạt điểm trên 7.

diem-thi-thpt-quoc-gia-thap-hon-nam-truoc

Cán bộ chấm thi THPT Quốc gia 2016 tại một hội đồng thi ở TP HCM. Ảnh: L.P

Tại Đại học Nông lâm TP HCM (chủ trì cụm thi tại tỉnh Gia Lai), hầu hết các môn đã được chấm xong, riêng môn Văn sẽ hoàn thành trong vài ngày tới. Ông Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo của trường – cho biết, hiện tất cả môn chưa có bài thi nào đạt điểm 10. Điểm cao nhất môn Toán tại cụm thi này là 9,25; môn Lý và Sinh là 9,6; môn Hóa là 9,8; môn Sử là 9,25.

“Bài làm của thí sinh ở các môn thi năm nay có sự phân hóa khá cao. Chẳng hạn, môn Toán có 50% số bài thi có điểm từ 4-7, điểm trên 7 khá hiếm”, ông Lý đánh giá.

Tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (chủ trì cụm thi tỉnh Bình Thuận), điểm thi các môn cũng khá thấp, dao động 4-6 điểm. Hiện, chỉ có 2 bài thi môn Toán tại cụm thi này đạt điểm 9.

Tương tự, tại Hội đồng thi Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM (chủ trì cụm thi tại TP HCM), điểm thi năm nay khá thấp, số lượng bài thi đạt 5-6 điểm là chủ yếu và chưa có bài thi nào đạt điểm 10. Trong số gần 30.000 bài thi môn Toán tại hội đồng thi này, phần lớn đạt điểm trên dưới 6.

Trong khi đó, tại Đại học Sư phạm TP HCM (chủ trì cụm thi tại TP HCM), môn Toán có điểm dao động chủ yếu là trên dưới 5 và điểm cao nhất là 9. Ở các môn khác, điểm thi khá thấp ở mức 5-6, điểm trên 9 là rất hiếm.

Một cán bộ chấm thi môn Văn tại một cụm thi ở TP HCM nhận xét, đề thi năm nay có xu hướng mở như năm trước nên cách chấm cũng theo hướng mở. Song, lập luận của thí sinh trong bài viết có theo hướng mở vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc và chuẩn mực nhất định, sáng tạo trên các giá trị được xã hội công nhận.

“Nhiều thí sinh hiểu lạc đề, lập luận không chắc chắn, thuyết phục. Nhiều sinh khác lại đưa ra các lý lẽ trong bài vượt vượt quá khuôn khổ cho phép nên khó có điểm vì đây là một bài thi nghiêm túc, không phải là diễn đàn mạng xã hội. Do đó, dù đáp án có mở, cán bộ chấm thi theo cách mở thì vẫn không nhiều thí sinh đạt điểm cao”, cán bộ này cho biết.

Tại một số hội đồng thi, môn Địa được đánh giá có mặt bằng điểm khá nhất với nhiều thí sinh đạt điểm 6-7. “Môn Địa có vẻ dễ dàng nhất trong các môn thi khi phần thực hành vẽ biểu đồ, sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam đã giúp nhiều thí sinh có 4-5 điểm trong toàn bài thi”, một cán bộ chấm thi môn Địa cho hay.

Hiện hầu hết các đại học tại TP HCM đã chấm xong và làm công tác nhập điểm các môn thi trắc nghiệm. Các môn tự luận sẽ hoàn thành trong 2-3 ngày tới để kịp hoàn thành báo cáo gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 20/7.

Theo Mạnh Tùng/ Vnexpress.vn