Saturday, April 27, 2024
HomeTin tuyển sinhCon đường nào vào đại học cho thí sinh phải hoãn thi...

Con đường nào vào đại học cho thí sinh phải hoãn thi tốt nghiệp THPT?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tổ chức thành hai đợt. Các trường đại học phải tính toán để xác định phân bố chỉ tiêu cho đợt hai hợp lý, đồng thời linh hoạt hơn trong tuyển sinh.

Trong công văn gửi các địa phương về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đề cập việc tuyển sinh đại học theo tình hình mới.

Theo đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho thí sinh thi đợt hai.

Tính toán chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai

Trước những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số trường đại học cho biết sẽ dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai. Tuy nhiên, họ cần rà soát, tính toán để đưa ra tỷ lệ thích hợp.

Trao đổi với Zing, TS Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – thông tin trường đang tiến hành phân tích số liệu để xác định chỉ tiêu cho các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp đợt hai.

Cụ thể, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thống kê số lượng thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng nhập học trong 3 năm gần đây theo từng ngành. Thực tế, con số ở các năm gần như tương đương. Từ đó, trường có thể dự báo số thí sinh ở tỉnh này nhập học trong năm nay.

Ngoài ra, trường căn cứ dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, lọc ra số lượng thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam.

Từ hai số liệu trên, nhà trường xác định chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt hai theo từng ngành.

“Trường cần tỷ lệ cụ thể cho mỗi ngành vì điểm chuẩn các ngành khác nhau. Một số ngành có nhiều thí sinh từ hai tỉnh trên song một số ngành chỉ có 1-2 em”, TS Phạm Tấn Hạ nói thêm.

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho hay hội đồng tuyển sinh trường sẽ cân nhắc, dành chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cho các em phải thi đợt 2.

Về cơ bản, việc này được xem như xét tuyển bổ sung, chỉ khác trường chủ động dành chỉ tiêu và không chịu ràng buộc, bởi nguyên tắc điểm chuẩn lần hai phải bằng hoặc cao hơn lần trước.

“Điểm trúng tuyển đối với thí sinh thi đợt hai được xác định dựa trên tình hình thực tế lúc đó. Nguyên tắc tuyển sinh là phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”, ông Lý nhấn mạnh.

Quyết chi 30 tỷ học bổng cho thí sinh tốt nghiệp đợt 2 do Covid-19

Nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trên cả nước, Đại học Greenwich (Việt Nam) đã nhanh chóng công bố gói học bổng trị giá 30 tỷ dành riêng cho nhóm đối tượng này.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT nêu phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo 2 đợt mà trong đó, các thí sinh lớp 12 tại các tỉnh, thành, địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ phải lùi kỳ thi tốt nghiệp sang đợt sau và rất có thể sẽ gặp những bất lợi về cơ hội xét tuyển đại học, Ban lãnh đạo Đại học Greenwich (Việt Nam) đã kịp thời họp bàn về các phương án tuyển sinh và kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các tân sinh viên trong mùa tuyển sinh 2020.

Cụ thể, đơn vị này quyết định dành 30 tỷ đồng trao học bổng cho các tân sinh viên là thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Chủ trương mới này của trường nhằm đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh đợt 1 và đợt 2, đồng thời giúp giảm phần nào những lo lắng và băn khoăn của thí sinh cũng như các bậc phu huynh khi con em họ chuẩn bị bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời.

Hiện đơn vị này có 4 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.Hồ Chí Minh tuyển sinh trên khắp cả nước. Để biết thêm thông tin tuyển sinh và đăng ký học bổng, thí sinh vui lòng truy cập website tại đây.