fbpx
Saturday, April 13, 2024
HomeTài liệu luyện thiMôn Lý6 bí quyết để đạt điểm tối đa môn Vật Lý THPT...

6 bí quyết để đạt điểm tối đa môn Vật Lý THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, các bạn có dự định xét tuyển khối A, A1 cần lưu ý những vấn đề sau để có thể làm tốt và đạt kết quả cao môn Lý trong đợt thi sắp tới. Ngoài ra còn có 1 số mẹo khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý cụ thể như sau:

Lưu ý để học và thi tốt môn Vật lý

6 điều lưu ý dưới đây sẽ giúp các em học tốt môn Lý và biết cách để có thể làm bài thi THPT Quốc gia môn Lý 1 cách đơn giản hơn:

1. Cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, vì các đáp án trong các câu hỏi lí thuyết của đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT gần giống nhau. Do đó, nếu không nắm chắc các tính chất, định nghĩa, định luật… sẽ không thể chọn được đáp án đúng.

2. Nhớ chính xác các công thức trong sách giáo khoa, các đại lượng trong từng công thức, các đơn vị đo kèm theo và cách đổi các đơn vị. Để nhớ được lâu, phải làm nhiều các bài tập đơn giản có sử dụng các công thức đó.

3. Biết liên hệ giữa các công thức Vật lí để tìm ra được công thức có chứa đại lượng phải tìm. Vì trong đề thi minh họa của Bộ, có những câu hỏi phải sử dụng đến 2 hoặc 3 công thức mới cho ra được kết quả cuối cùng.

4. Biết liên hệ kiến thức giữa các chương có liên quan với nhau. Ví dụ các chương 1, 2, 3, 4 trong sách giáo khoa cơ bản đều sử dụng phương trình dao động, do đó có thể sử dụng cách tính thời gian của chương 1 để tính điện áp tức thời trong chương 3,…

Bi quyet de lam tot de thi THPT Quoc gia mon Vat Ly

Làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ được kiến thức lâu hơn

5. Kết hợp kiến thức vật lí lớp 10 và lớp 11 để giải các bài tập Vật lí lớp 12 thì bài toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ như sử dụng kiến thức chuyển động tròn đều vào để tính thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí 1 đến vị trí 2 trong dao động điều hòa hay con lắc đơn dao động khi thang máy chuyển động,…

6. Sau mỗi chương, mỗi dạng toán, học sinh phải tự luyện tập và tự đánh giá được kiến thức mà mình đã tiếp thu được.

Học sinh cũng cần tự kiểm tra đánh giá. Cụ thể, làm các đề thi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa của Bộ để thử sức. Sau khi tự làm xong, đối chiếu với đáp án, với những câu đúng kiến thức được khắc sâu, với những câu làm sai, phải tìm nguyên nhân, để từ đó có những suy nghĩ, định hướng đúng đắn. Những nhận thức còn mơ hồ, chưa đúng được tháo gỡ, kiến thức lại được khắc sâu.

Một số mẹo để đạt điểm cao khi làm bài thi môn Vật lý

Khi luyện đề học sinh nên lưu ý:

– Tự bấm giờ làm đề trong 60 phút để rèn áp lực (vì thực sự đối mặt với đề thi trong 60 phút đầu về cơ bản bạn đã làm hết các câu có thể làm được và tư duy được).

– Nghiêm cấm vừa làm vừa tán gẫu với bạn bè.

– Không mở tài liệu khi đang làm. Cần tuyệt đối có kỉ luật với bản thân. Điều này không chỉ có tác dụng cho kỳ thi mà còn rèn bạn trở thành một con người có tư chất.

– Khi làm xong đề mới mở đáp án tra, đánh dấu các câu đã đúng, đã làm được nhưng sai và chép lại các câu lạ ra cuốn vở chia ra 7 phần sưu tầm câu khó để dành lâu lâu lôi ra nghiên cứu hoặc hỏi thầy cô, bạn bè,…

– Khi làm được khoảng 5 đề tự hệ thống lại bảng điểm mỗi lần để phấn đấu thêm (cứ thêm 1 câu mỗi phần thì khi tập hợp lại sẽ được 1,5 điểm tổng bài thi). Điều này sẽ tạo ra bất ngờ, nên bạn đừng coi thường. “Tích tiểu thành đại” mà.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular