fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinh4 năm sau liệu những ngành "hot" còn "hot"

4 năm sau liệu những ngành “hot” còn “hot”

Chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Phú Yên, Tỉnh đoàn Phú Yên và Trường ĐH Phú Yên phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

tu-van-phu-yen-15-1488082128

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học kỹ thuật, hàng loạt câu hỏi được các học sinh thắc mắc đều là học ngành nào dễ kiếm việc làm. Một học sinh thắc mắc: “Năm nay thi ĐH, những ngành nghề hiện đang có nhu cầu tuyển cao liệu bốn năm nữa khi chúng em ra trường, nhu cầu nhân lực của ngành này còn “hot”?” Nhiều học sinh bày tỏ sự lo lắng trước thông tin nhiều sinh viên ra trường không có việc làm.

Tạo được sự khác biệt, không lo thất nghiệp

Tư vấn về vấn đề này, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho rằng những thông tin về số sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp nhiều không hoàn toàn chính xác.

Theo thầy Hùng, thực tế có việc nhiều sinh viên ra trường nhưng chấp nhận “tự thất nghiệp”. Đó là những sinh viên học ở các thành phố lớn sau khi tốt nghiệp không muốn trở về địa phương nên chưa tìm được việc.

Thứ hai, nhiều sinh viên yêu cầu mức lương cao hơn nên không chấp nhận làm việc ở các nơi có mức lương không như mong muốn.

Thầy Hùng cho rằng, trong vấn đề việc làm quan trọng nhất là do bản thân sinh viên quyết định. Nếu tốt nghiệp ĐH loại khá giỏi trở lên, tự trang bị nhiều kỹ năng mềm, ngoại ngữ tốt… chắc chắn sẽ tìm được việc làm tốt.

Những ngành lĩnh vực kỹ thuật hiện nay và trong nhiều năm tới là những ngành rất cần thiết đối với VN. Những ngành này các cơ quan nhà nước cũng cần, các doanh nghiệp tư nhân cũng có nhu cầu tuyển dụng và sinh viên ra trường có thể tự sống bằng nghề của mình.

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular