fbpx
Monday, December 11, 2023
HomeTin tuyển sinhXuất hiện thí sinh đạt 10 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT...

Xuất hiện thí sinh đạt 10 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT 2021

Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cụ thể thí sinh tại tỉnh Quảng Nam

Vừa thi tốt nghiệp THPT xong đã xin… đi dạy

Người được điểm 10 môn Văn là thí sinh Đặng Văn Quang, nhà ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Quang là học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam).

TS. Văn Phương Trang – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang – cho biết Quang học vượt trội trong tất cả các môn. Trong 3 năm học chuyên Văn, Đặng Văn Quang đã 3 lần đạt giải nhất trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt giải nhất môn Văn trong kì thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM. 

Thành tích cao nhất của cậu là đạt giải nhì môn Ngữ Văn trong kì thi Học sinh Quốc gia. Khi biết Quang được điểm 10 môn Văn, các thầy cô giáo của cậu cũng nói rằng họ không bất ngờ.

Cô Phương Trang cho biết thêm, vì quá đam mê văn chương nên khi vừa thi xong tốt nghiệp THPT, Quang gọi điện cho cô để… xin được được đứng lớp, truyền cảm hứng và kiến thức cho các học sinh khóa dưới. 

Nguyện vọng này được chấp thuận và những giờ học do “thầy giáo trẻ” Đặng Văn Quang được các học sinh khóa dưới mê mẩn. Một học sinh nói với cô Trang rằng “mỗi lần nghe anh Quang giảng bài, em cảm thấy mình lựa chọn Văn là đúng, em cảm thấy niềm đam mê trong em trỗi dậy sau những câu từ của anh”.

Con nhà nghèo 

Điểm 10 môn Văn mà Quang giành được là món quà đặc biệt mà cậu học trò nghèo dành cho gia đình. Nhà Quang có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Ba lẫn mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa, trong hai năm vừa qua, vì dịch COVID-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Từ năm lớp 10, khi trúng tuyển vào trường chuyên thì Quang đã chọn ở lại ký túc xá để “tăng trải nghiệm”, đỡ chi phí cho gia đình. Kì thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội để theo học.

“Học Văn với nhiều người có thể là lựa chọn bất đắc dĩ. Nhưng với em, Văn chính là lựa chọn thực sự của đam mê. Học Văn không phải vì không giỏi những môn khác, không còn đường lùi, mà vì đó là con đường tuyệt vời để mình trải nghiệm, và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày như thế nào” – Quang nói.

Chuyên Văn nhưng không chỉ giỏi Văn

Cô giáo Văn Phương Trang cho rằng khá nhiều người thường nhận định những học sinh chuyên Văn sẽ học không tốt các môn tự nhiên. Nhưng Đặng Văn Quang lại là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt Quang học rất tốt các môn tự nhiên. Quang cũng là học sinh nam duy nhất trong 34 học sinh lớp chuyên văn mà cô Trang chủ nhiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung – giáo viên dạy bộ môn Toán Trường Chuyên Lê Thánh Tông – nói: “Quang học Toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của em ấy ở bộ môn Toán có thể xếp vào top đầu ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như Lý, Hóa,…”. Điểm trung bình các môn tự nhiên của Quang đều trên 9.0.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular