fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeHọc đườngTuyệt chiêu học ít nhớ lâu thi đâu dễ đỗ

Tuyệt chiêu học ít nhớ lâu thi đâu dễ đỗ

Bài vở thì nhiều mà thời gian có hạn, ngồi cả ngày “tụng kinh” nhắm mắt học thuộc hết tất cả những gì có trong sách vừa không hiệu quả lại nhanh nản. Vậy có cách nào khiến bạn học ít mà nhớ được lâu không? Đọc bài viết sau nhé

Không nên học thuộc lòng một cách máy móc

Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ và khi đã quên một câu là tắc tị nguyên bài. Vì vậy vào phòng thi, nhiều thí sinh đọc xong đề bài,  thấy đầu óc mình trống trơn. Học, hiểu, nắm bắt những ý cơ bản của vấn đề là cách tốt nhất để nhớ bài học.
Vì thế muốn dễ nhớ ,lâu quên thì phải tập trung phân tích, tổng hợp bài vở kèm theo hình ảnh cụ thể hoặc bạn có thể xây dựng bản đồ tư duy ( mind map) theo cách của mình để trí nhớ dễ tìm kiếm khi cần thiết. Tuyệt đối không được học thuộc lòng kiến thức khi không hiểu và tư duy một cách máy móc mà không có sự sáng tạo.

Tóm lược nội dung 

Bạn phải biết rằng sau khi kết thúc tiết học thì lượng kiến thức mà bạn cần học hỏi và tìm hiểu là cực kỳ lớn. Lúc này trong đầu bạn cần có quá trình ôn tập và tóm tắt lại nội dung kiến thức đã học để có thể vận dụng tối đa nguồn kiến thức đó. Ôn thi là một giai đoạn ngắn mà não phải tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ nên dễ bão hòa, dẫn đến nhớ lộn xộn. Nắm chắc phần tóm lược quan trọng sau đó hãy phát triển thêm chi tiết .

Nhưng cả một trang vở dài toàn chữ là chữ, nhìn qua đã hoa mắt chóng mặt rồi, làm sao biết học như thế nào? Đơn giản thôi đọc qua một lượt tô đậm, hoặc dùng bút bôi màu lên các phần quan trọng, các từ khóa, công thức và lưu ý. Ghi nhớ các chi tiết gần nhau, bổ sung cho nhau, khắc ghi những gì quan trọng nhất. Lần sau xem lại, nhìn thấy ngay ý chính và luận điểm quan trọng của cả bài. Nhớ là đọc bằng mắt, không phát âm; tập mở rộng tầm nhìn để khi mắt lướt qua, số lượng chữ đọc được sẽ nhiều hơn; tăng dần tốc độ đọc; đọc và tập nhớ lại tựa bài, những vấn đề chính yếu căn bản của bài;. Trước khi ngủ, ôn lại một lần nữa nhé !

Xem xét lại vấn đề

Để có được hiệu quả tốt thì bạn cần phải xem xét những nguồn kiến thức đã học thật cẩn thận, sau khi bạn tổng hợp được lượng kiến thức cần thiết thì phải xem xét và kiểm tra lại nguồn kiến thức mới thu nạp ở trong đầu, kiểm tra xem bạn đã từng học qua hoặc xem qua lượng tài liệu nào liên quan tới kiến thức đã học đó hay không. Có thể tham khảo ý kiến giáo viên hoặc bạn bè để tìm kiếm thêm tài liệu có liên quan tới lượng kiến thức đó, không ngừng trao đổi với mọi người xung quanh về bài học để ghi nhớ.

Đối chiếu lại lượng kiến thức đã học với mọi người để tìm hiểu xem bản thân bạn con thiếu sót điều gì hoặc có vấn đề gì không hiểu, có sự nhầm lẫn hoặc khác biệt nào hay không . Để đảm bảo sự hiểu biết của bạn không có sai sót hoặc nhầm lẫn, tốt nhất bạn cần phân tích những sự khác biệt. Điều này cũng giúp bạn càng hiểu sâu được kiến thức nhiều hơn.

Thường xuyên đọc lại các phần đã tổng hợp , tập nhớ từ khóa và hình dung lại nội dung bài học

Cuối cùng hãy  ngủ đủ giấc để não được nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lượng kiến thức mới được thêm vào ngày hôm sau.

Tuyensinh247.com tổng hợp

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular