fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2017: Lọc ảo hai lần vẫn ảo

Tuyển sinh 2017: Lọc ảo hai lần vẫn ảo

Con số thống kê của nhiều trường ĐH cho thấy số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, tuy nhiên tỷ lệ nhập học lại ít hơn nhiều. Như vậy, số thí sinh ảo ở nhiều hiện vẫn rất cao.

ĐH Công nghiệp Hà Nội chỉ tiêu là 6700 nhưng danh sách trúng tuyển lên tới 8365 thí sinh, vượt chỉ tiêu 26%. Nhưng tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục nhập học so với danh sách thí sinh trúng tuyển chỉ đạt 78,47%, tức là ảo 21,53%.

Dữ liệu từ các trường cho thấy, các trường thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn, các trường top giữa thì tỉ lệ ảo lớn hơn các trường top trên.

Những trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, khối các trường y dược thì tỉ lệ ảo chiếm khoảng trên dưới 10% nhưng các trường top giữa thì tỷ lệ ảo thường trên 15% trở lên.

Cụ thể, Viện ĐH Mở xác định thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu 23,7% nhưng thí sinh đến nộp phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia so với thí sinh trúng tuyển chỉ đạt 74,81%, tỷ lệ ảo là 25,19%

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ảo 23,81% so với số lượng thí sinh trúng tuyển.

Trong khi đó, về mặt lý thuyết, năm nay, tuyển sinh tỷ lệ ảo cơ bản bằng 0. Vì trước khi đưa lên phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT, các trường đã lọc ảo trong nhóm của mình. Sau đó, Bộ GD&ĐT cũng đã giúp các trường lọc ảo trong 3 ngày với 6 lần chạy dữ liệu. Vậy tại sao, tỷ lệ ảo vẫn cao vọt?

Không những thế, việc  nhiều trường xác định số lượng thí sinh trúng tuyển vượt rất nhiều so với chỉ tiêu đã khiến các trường trong cùng ngành gặp khó khăn khi không còn nguồn tuyển. Như thế có công bằng trong một sân chơi chung? Và Bộ GD&ĐT có nên có quy định cứng cho vấn đề này hay không?

Trong khi đó, như đã đưa tin, Bộ GD&ĐT cho biết tính đến 12:00 ngày 8/8 có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã làm thủ tục xác nhận nhận học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000.
Theo kế hoạch đến hết ngày 12-8 quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc. Dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỉ lệ đạt được ở mức cao so với những năm trước đây.
BỘ GD&ĐT CŨNG ĐƯA RA CON SỐ THỐNG KÊ THEO NHÓM TRƯỜNG, CỤ THỂ: CÓ 57 TRƯỜNG TỈ LỆ NHẬP HỌC TỪ 90% TRỞ LÊN;  CÓ 74 TRƯỜNG TỈ LỆ NHẬP HỌC TỪ 70% ĐẾN CẬN 90%;  CÓ 65 TRƯỜNG TỈ LỆ NHẬP HỌC TỪ 50% ĐẾN CẬN 70%.
Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular