Friday, April 26, 2024
HomeTài liệu luyện thiMôn LýTrình tự chuẩn giải bài thi trắc nghiệm môn Vật lý

Trình tự chuẩn giải bài thi trắc nghiệm môn Vật lý

Làm thế nào để hoàn thành bài thi trắc nghiệm môn Lý trong thời gian nhanh nhất và chính xác nhất. Để giành điểm cao môn Vật lý trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới, hãy dắt túi những bước làm bài trong trình tự dưới đây.

so-do-tu-duy

Đọc kỹ đề bài tập Vật lý, xác định đại lượng cần tìm

Bắt đầu với bất cứ câu hỏi nào, dù là dễ hay khó, học sinh cũng cần đọc kỹ đề bài. Việc đọc kỹ đề bài sẽ giúp học sinh phân loại được kiến thức. Với những kiến thức cơ bản, chỉ cần đọc đề là có thể tìm được đáp án luôn. Với những câu hỏi phức tạp hơn, học sinh có thể đưa ra nhận định ban đầu của mình rằng bài tập này sẽ cần áp dụng những công thức nào, đại lượng nào là đại lượng cuối cùng đề bài cần học sinh tìm ra đáp án. Bắt đầu trình tự chuẩn khi giải bài tập Vật lý bằng việc đọc kỹ đề bài Càng đọc đề nhanh và chính xác bao nhiêu, bạn càng tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như xác định được trọng tâm vấn đề của bài tập.

Tóm tắt đề bài bằng những đại lượng

Điều này có nghĩa là, bạn tái hiện lại đề bài dựa trên những yếu tố như: đại lượng nào đã có, số liệu cụ thể là bao nhiêu, đại lượng nào chưa có, yêu cầu của đề bài cuối cùng cần tìm ra đại lượng nào. Khi thiết lập mối tương quan ấy trên giấy, học sinh có thể dễ dàng nhận thấy với bài tập này, những công thức nào cần được sử dụng đến. Nếu cùng một lúc có hai công thức phù hợp, việc tái hiện, tóm tắt đề bài cũng sẽ giúp bạn lựa chọn được công thức tối ưu nhất.

Đổi đơn vị nếu cần

Nhiều học sinh vì quên thao tác này nên không thể tìm ra kết quả cuối cùng, hoặc nếu có tìm ra lại cho kết quả thiếu chính xác. Ngay sau khi tóm tắt đề bài, học sinh cần nhớ ngay đến việc đổi đại lượng ra đơn vị phù hợp nếu cần.

Chọn lựa công thức, đối chiếu đại lượng

Trên thực tế, đây là thao tác giúp học sinh kiểm tra lại một lần nữa độ chính xác của cả công thức và đại lượng, tránh áp dụng sai và có thêm bất cứ sự nhầm lẫn nào trong quá trình tìm ra kết quả cuối cùng.

Áp dụng công thức phù hợp

Sau khi đã thực hiện hết các bước trên, học sinh tiến hành áp dụng công thức phù hợp vào bài làm. Việc tính toán này muốn nhanh để tiết kiệm thời gian trong hình thức thi trắc nghiệm, học sinh cần có kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính cầm tay. Khi đã xác định được công thức rồi, nếu có thể hãy cầm máy tính, tính toán ngay trên máy tính cầm tay. Sau đó, đối chiếu với kết quả trong bài. Khi giải bài tập Vật lý dù tìm được kết quả rồi, vẫn phải chú ý đến đại lượng

Lựa chọn đáp án chính xác nhất

Thao tác cuối cùng này bạn cũng đừng nên chủ quan, vì cần để ý đến những đại lượng, những đơn vị đo lường sau đó, để có thể chọn lựa được đáp án chính xác nhất. Trong phòng thi, vì nhiều yếu tố khác nhau mà nhiều trường hợp học sinh dù đã tìm ra phương án cuối cùng nhưng lại không chú ý đến đơn vị sau đó nên đã mất điểm “oan” là vì thế.

Theo Hoc.vtc