fbpx
Tuesday, April 23, 2024
HomeTin tuyển sinhTop 10 tỉnh thành có điểm trung bình môn tự nhiên cao...

Top 10 tỉnh thành có điểm trung bình môn tự nhiên cao nhất

TP HCM và Hà Nội đều không góp mặt trong top 10 địa phương có điểm trung bình các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học cao nhất.

Năm 2017, 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học được gộp chung thành bài tổ hợp Khoa học tự nhiên. Điều này phần nào ảnh hưởng đến điểm trung bình của mỗi địa phương vì nhiều thí sinh phải thi Sinh hay Lý dù không phải môn thế mạnh.

Nam Định dẫn đầu môn Hóa học

Dẫn đầu cả nước ở môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia, Nam Định tiếp tục giữ vị trí số 1 ở môn Hóa với điểm trung bình 6,1447, cách xa điểm trung bình 5,34 của hơn 410.000 thí sinh dự thi.

Phổ điểm môn Hóa của Nam Định gần giống hình tam giác cân, với đỉnh là mức điểm 6,25. Toàn tỉnh có 46 thí sinh đạt điểm 10 trong khi chỉ 3 em bị điểm liệt.

Theo sát nút là Bắc Ninh với số điểm trung bình 6,1155. Hà Nam đứng thứ ba với mức điểm trung bình đạt 6,0731; kế đó là Vĩnh Phúc hơn 6 điểm.

Trong top 10 điểm trung bình môn Hóa, không có đại diện của miền Nam, chỉ có một tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và một tỉnh miền Trung là Thừa Thiên Huế. Hà Nội và TP HCM không góp mặt trong top 10.

Trong 10 địa phương có điểm trung bình môn Hóa thấp nhất, trừ Quảng Bình và Quảng Nam thuộc miền Trung, còn lại đều là miền núi phía Bắc.

Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình có điểm trung bình môn Hóa thấp nhất. Đồ thị phổ điểm môn Hóa của Hà Giang lệch hẳn về bên trái với số lượng lớn thí sinh đạt từ 2,5 đến 3,5 điểm.

Bắc Ninh dẫn đầu điểm trung bình môn Vật lý

Cùng với vị trí thứ hai ở môn Hóa, thí sinh Bắc Ninh cho thấy sự vượt trội ở môn Vật lý với điểm trung bình đạt 6,2118, bỏ xa điểm trung bình 5,32 của hơn 412.000 thí sinh cả nước.

Bắc Ninh không có thí sinh nào bị điểm liệt, đồ thị phổ điểm Vật lý nghiêng về bên phải. Số thí sinh đạt từ 4,75 đến 8,25 đều trên 200 em ở mỗi mức điểm (chênh nhau 0,25).

Đứng thứ hai là Nam Định, mức điểm trung bình của thí sinh dự thi đạt 6,0339. Trong top 10 chỉ có một tỉnh phía Nam lọt vào là Bà Rịa – Vũng Tàu. Khu vực Tây Nguyên có đại diện Lâm Đồng.

Trừ Quảng Bình, Đăk Nông, 8/10 tỉnh có điểm trung bình môn Vật lý thấp nhất thuộc về miền núi phía Bắc.

Hà Giang xếp cuối bảng với điểm trung bình đạt 3,9394. Tuy nhiên, số lượng thí sinh thi môn Vật lý và Hóa học của tỉnh này khá thấp, chỉ khoảng 1.300.

Cần Thơ dẫn đầu môn Sinh học

Sinh học có số thí sinh lựa chọn thi THPT quốc gia ít nhất, chỉ hơn 398.000, điểm trung bình gần thấp nhất trong 9 môn, chỉ 4,75 (sau tiếng Anh và Lịch sử cùng 4,6 điểm).

Nguyên nhân là những năm trước, số thí sinh chọn thi môn này không cao như Vật lý và Hóa học. Việc phải làm bài thi tổ hợp khiến Sinh trở thành môn bắt buộc với nhiều em. Hơn nữa, theo đánh giá của thí sinh, đề thi Sinh dài, nhiều câu hỏi bài tập đòi hỏi phải tính toán.

Trong top địa phương dẫn đầu về điểm trung bình môn Sinh, Cần Thơ có điểm cao nhất với 5,3133. Nhiều tỉnh miền Nam như Bạc Liêu, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bình Dương lọt vào top 10 này.

Trong top 10 địa phương điểm trung bình môn Sinh thấp nhất có sự góp mặt của Hà Nội. Dù có 34 điểm tuyệt đối ở môn thi này nhưng Hà Nội chỉ đạt trung bình 4,394 điểm. TP HCM xếp thứ 26 cả nước.

Ngoài Hà Nội, Thanh Hóa cũng có điểm trung bình môn Sinh chỉ ở mức 4,36. Các tỉnh còn lại trong danh sách top 10 địa phương có điểm trung bình môn Sinh thấp nhất gần giống với hai môn Vật lý và Hóa học ở trên.

Theo VNE

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular