fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeTin tuyển sinhTổng hợp những thay đổi trong quy chế thi trong năm 2017...

Tổng hợp những thay đổi trong quy chế thi trong năm 2017 thí sinh cần biết

Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2017. Bên cạnh những quy định vẫn giữ nguyên từ năm 2016 thì năm 2017, Bộ quy định một số điểm mới quan trọng.

Tổng hợp những thay đổi trong quy chế thi trong năm 2017 thí sinh cần biết

Thí sinh có thể thi cả 5 bài thi

Năm 2017, Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tổ chức 5 bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với GDTX). Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi Khoa học Tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học Xã hội (KHXH). Thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi (KHTN hoặc KHXH). Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Những lưu ý thí sinh cần biết Một điểm mới đáng chú ý là năm nay thí sinh có thể dự thi cả 2 bài thi (KHTN và KHXH), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để xét tuyển vào ĐH – CĐ, thí sinh Giáo dục THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh GDTX có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành.

Thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng

Nếu như năm 2016, Bộ GD&ĐT giới hạn nguyện vọng của thí sinh thì năm 2017 thí sinh không còn bị giới hạn nguyện vọng. Theo đó, thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 – 10, xét vào 5 trường, mỗi trường 2 ngành/nhóm ngành.

Chỉ được ĐKXT 1 lần duy nhất và không thay đổi.

So với mùa tuyển sinh 2016, năm 2017 có điểm giống là thí sinh không được thay đổi nguyện vọng khi đã ĐKXT nhưng khác ở điểm, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển một lần duy nhất trong cả mùa, dù được đăng ký tới 10 nguyện vọng.

Đăng ký xét tuyển bằng nhiều cách

Giống như năm 2016, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên trang trực tuyến của Bộ GD&ĐT hoặc gửi Phiếu ĐKXT qua đường bưu điện về trường. Hoặc có thể nộp theo phương thức khác theo quy định riêng của từng trường.

Tất cả các trường đều xét tuyển chung

Thí sinh lưu ý một điểm quan trọng trong mùa tuyển sinh 2017 là tất cả các trường đại học trên cả nước buộc phải xét tuyển chung, bao gồm cả các trường khối công an, quân đội. Như vậy, hình thức tuyển sinh riêng như nhóm GX cũng không còn tồn tại sang năm 2017. Theo dự thảo quy định, tất cả các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017 để tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào (dùng kết quả THPT để sơ tuyển, dùng kết quả THPT để xét tuyển một phần chỉ tiêu…) đều phải tham gia xét tuyển chung. Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh có tối đa 10 nguyện vọng

Thay đổi các đợt xét tuyển

Năm nay, Bộ yêu cầu tất cả các trường ĐH đều phải xét tuyển chung dựa trên phần mềm do Bộ quản lý. Dự kiến, năm 2017 có 2 đợt xét tuyển chính và các đợt xét tuyển bổ sung. Đợt xét tuyển 1: Phần mềm xét tuyển chung với cơ sở dữ liệu gốc và điều kiện xét tuyển mà các trường đã cập nhật sẽ được chạy 2 lần. Sau hai lần chạy, phần mềm sẽ cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức đợt I (với 105% chỉ tiêu trường đã đăng ký xét tuyển cho từng ngành) đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu xét tuyển đợt 2 sau khi đã loại ra khỏi danh sách TS trúng tuyển chính thức đợt 1. Các trường công bố danh sách TS trúng tuyển đợt 1. Sau đó tiếp nhận giấy báo kết quả thi của TS, cập nhật danh sách TS đã xác nhận nhập học trong thời gian quy định lên hệ thống tuyển sinh chung. Đợt xét tuyển 2: Về cơ bản giống xét tuyển đợt 1 nhưng TS không phải đăng ký nữa mà phần mềm tự xét theo phiếu đăng ký lần 1. Bước này chỉ thực hiện đối với các ngành tuyển đợt 1 đạt dưới 90% chỉ tiêu và còn TS đăng ký xét tuyển trong cơ sở dữ liệu xét tuyển đợt 2. Đợt xét tuyển bổ sung: Chỉ thực hiện với những TS chưa trúng tuyển qua các đợt xét tuyển chung hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào.

Không xác nhận nhập học không trúng tuyển các đợt tiếp theo

Năm 2017, thí sinh vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học như năm 2016. Tuy nhiên, nếu như năm 2016, thí sinh không xác nhận nhập học đợt đầu thì thí sinh được phép tham gia xét tuyển các đợt bổ sung thì năm 2017 quy định, nếu thí sinh trúng tuyển đợt đầu mà không xác nhận nhập học thì không được xét tuyển chung các đợt tiếp theo (đợt xét tuyển chính thức theo quy định của Bộ). Bên cạnh đó, thí sinh đã trúng tuyển đợt xét tuyển chung trước (đã xác nhận nhập học) có thể trúng tuyển đợt xét tuyển chung sau với nguyện vọng cao hơn trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký (nếu trường còn chỉ tiêu xét tuyển chung đợt tiếp theo) mà không cần làm thủ tục đăng ký lại. Trong trường hợp này, các trường sẽ được gọi bù chỉ tiêu đối với số thí sinh trúng tuyển đã chuyển đi.

Theo Hoc.vtc

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular