fbpx
Sunday, December 3, 2023
HomeTin tuyển sinhTiết lộ của Bộ GD khi đề thi chính thức đã in...

Tiết lộ của Bộ GD khi đề thi chính thức đã in xong và chuyển tới các cụm thi.

Ngay sau khi đề thi chính thức in xong và đã chuyển tới các cụm thi thì Thứ trưởng Bộ GD đã ” tiết lộ” những thông tin về đề thi chính thức thpt quốc gia 2016 học sinh chú ý đọc kỹ.

Sau đây là những ” tiết lộ” của Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga sau khi việc in và vận chuyển đề thi chính thức đã hoàn thiện.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra thường vào mùa mưa lũ. Khâu vận chuyển đề thi, bài thi năm nay sẽ được xử lý như thế nào trong những tình huống thời tiết không thuận lợi?

Năm nay, đề thi được Bộ GD&ĐT làm sớm hơn 3 ngày so với những mùa thi trước. Do đó, các cụm thi có thể tùy thuộc vào tình hình đường sá đi lại, thời tiết để vận chuyển như các điểm thi ở xa có thể tùy thuộc vào tình hình cụ thể để nhận sớm, nhận trước đề thi.

Bộ GD&ĐT cũng như các trường ĐH, các địa phương đã  lường trước vấn đề này. Đề thi đã được Bộ GD&ĐT giao từ hôm thứ 3 vừa qua, hiện nay các cơ sở đang in sao. Đầu tuần này sẽ in sao xong có thể giao cho các trường để đảm bảo an toàn cũng như thời gian vận chuyển cho kịp với thời gian thi.

– Các trường ĐH chủ trì các cụm thi ở xa sẽ phải vận chuyển bài thi như thế nào, thưa ông?

– Các trường chủ trì cụm thi đã có phương án cụ thể. Họ có thể vận chuyển bài thi từng môn về trụ sở chính của họ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế… Quá trình vận chuyển phải có đại diện của Hội đồng thi, lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Năm nay, điểm thi Phú Quốc (thuộc huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang) xa nhất, ở ngoài đất liền và ĐH Kiên Giang chủ trì. Trường đã chọn phương án vận chuyển đề thi, bài thi bằng máy bay ra đảo và về đất liền để tránh những tác động xấu của thời tiết.

Bộ cũng  chỉ đạo ĐH Kiên Giang kiểm tra chặt chẽ kế hoạch vận chuyển, kiểm tra tất cả các khâu chuẩn bị để đảm bảo tuyệt đối an toàn đề thi và bài thi.

Đề thi không đánh đố, học thuộc lòng

– Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, ông có lưu ý gì đối với các trường chủ trì cụm thi?

“Cấu trúc đề thi năm nay không khác năm 2015, nên các em không phải lo lắng. Chỉ tập trung ôn thi thật tốt. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi năm nay không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

– Năm nay, các cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức rải đều ở tất cả các địa phương. Một số địa phương, một số trường năm nay mới tham gia chủ trì cụm thi,  nên với những cụm thi này, Bộ quán triệt theo tinh thần nếu xảy ra vấn đề gì thì báo cáo về Ban chỉ đạo thi để có hướng xử lý.

Lãnh Bộ GD&ĐT vừa qua đi kiểm tra cũng chủ yếu đến các địa phương lần đầu tiên tổ chức các cụm thi để quán triệt theo đúng tinh thần bám sát quy chế. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các địa phương đã nắm chắc quy chế và có giải pháp, phương án rất chi tiết để xử lý những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

– Với thí sinh, ông có lưu ý gì, thưa ông?

– Cấu trúc đề thi năm nay không khác năm 2015, nên các em không phải lo lắng. Chỉ tập trung ôn thi thật tốt. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi năm nay không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng. Sau khi có kết quả, các em dựa vào đó cân nhắc chọn ngành, chọn trường phù hợp với sức của mình.

– Dư luận vẫn băn khoăn về công bằng giữa các cụm thi, ông nghĩ sao?

– Các cụm thi dù địa phương chủ trì hay trường ĐH chủ trì đều đảm bảo tính công bằng như nhau. Cụm thi do các trường ĐH chủ trì có các thầy cô ở các sở GD&ĐT cùng tham gia.

Cụm thi địa phương chủ trì cũng có giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia. Nên về nguyên tắc các cụm thi đều có sự phối hợp giữa các trường ĐH và các Sở GD&ĐT.

Đề thi chung như nhau, cách tổ chức như nhau. Việc chấm thi do giảng viên ĐH và giáo viên các trường THPT cùng chấm nên đảm bảo công bằng giữa tất cả các thí sinh.

– Cảm ơn ông.

Theo Tuyensinh247.com

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular