Friday, April 26, 2024
HomeTin tuyển sinhThời gian công bố đề thi minh hoạ lần thứ 3 của...

Thời gian công bố đề thi minh hoạ lần thứ 3 của Bộ GD

Bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào giữa tháng 5-2017.

thí sinh không được rút hồ sơ khi xét tuyển

Tính chính xác cũng như chất lượng của đề thi THPT quốc gia 2017 được đặc biệt chú ý sau những sai sót trong đợt khảo sát tập dượt cho kỳ thi này với đề thi toán và hóa của Hà Nội.

Không thể chủ quan trong khâu ra đề

Trước những băn khoăn về tính chính xác cũng như độ tin cậy của đề thi để phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2017, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), khẳng định bộ đang xây dựng đề thi trên cơ sở chuẩn hóa theo quy trình: viết câu hỏi thô, biên tập, chọn lọc, thẩm định, thử nghiệm, chỉnh sửa, rà soát kỹ trước nhằm tránh sai sót khi phát cho thí sinh.

Đến nay, ngân hàng đề thi phục vụ kỳ thi THPT quốc gia đã khá lớn và đủ chất lượng để kiểm tra kiến thức toàn diện của học sinh. Ông Trinh nhấn mạnh khác với các năm trước, mỗi thí sinh dự kỳ thi THPT năm nay đều có một mã đề riêng nên bắt buộc quy trình làm đề phải chuẩn hóa, các khâu phải tuân thủ chặt chẽ. “Bộ GD-ĐT xác định không thể chủ quan trong khâu ra đề nên ngay từ lúc này đã yêu cầu các sở GD-ĐT rà soát, báo cáo quy trình in sao đề thi để chủ động tránh sai sót” – ông Trinh cho biết.

Ma trận đề kỳ thi THPT quốc gia 2017 được xây dựng phù hợp với hình thức thi theo bài đã công bố trong phương án, theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức và các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng và ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi bảo đảm phân hóa kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đến nay, Bộ GD-ĐT đã 2 lần công bố đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm để học sinh và giáo viên có cơ sở ôn tập, chuẩn bị kỹ cho kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng.

TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho hay cục đang tiếp tục triển khai xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi để công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017 (dự kiến giữa tháng 5), giúp các cơ sở giáo dục và thí sinh tập dượt, làm quen với định dạng đề thi.