fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhThi trắc nghiệm, điểm liệt tốt nhất là 3 mới phù hợp

Thi trắc nghiệm, điểm liệt tốt nhất là 3 mới phù hợp

Theo một số chuyên gia, vì các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 hầu hết là trắc nghiệm trong điểm liệt chỉ là 1 nên sẽ rất ít thí sinh trượt tốt nghiệp.

20160630135521-gd
Kể từ khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ được sáp nhập thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, mức điểm liệt được thay đổi là từ 1 trở xuống thay vì 0 điểm như trước đây. Kỳ thi THPT quốc gia với hầu hết các môn thi bằng hình thức trắc nghiệm nhưng vẫn giữ nguyên mức điểm liệt là từ 1 trở xuống đang được cho là sẽ không thể lọc được học sinh yếu.

Thi trắc nghiệm, điểm liệt tốt nhất là 3 mới phù hợp

Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD&ĐT, thống kê số thí sinh bị điểm liệt theo từng môn trong năm 2015 như sau:

Toán: 20.667
Lịch sử: 1.083
Ngữ văn: 973
Địa lý: 550
Vật lý: 260
Hóa học: 300
Sinh học: 300
Ngoại ngữ: 175
Số liệu này cho thấy cùng là các môn tự nhiên, với độ khó gần như nhau thì tỷ lệ thí sinh bị điểm liệt các môn thi bằng hình thức trắc nghiệm thấp hơn tự luận. Đặc biệt là giữa môn thuộc khối khoa học tự nhiên.

Tương tự, từ kết quả thi THPT quốc gia 2016 các môn tự nhiên, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, phân tích với hơn 850.000 thí sinh thi môn Toán, khoảng 350.000 thi Hóa, 350.000 thí sinh thi Lý và khoảng 150.000 thí sinh thi môn Sinh, kết quả chỉ khoảng 1% số thí sinh có điểm dưới 2,5 ở 3 môn thi trắc nghiệm (Lý, Hóa, Sinh). Đến 17% số thí sinh có điểm dưới 2,5 khi thi môn Toán theo hình thức tự luận.

Từ kết quả này, ông Tùng kết luận, khả năng đạt điểm cao giữa thi trắc nghiệm hoặc tự luận là như nhau. Còn để không bị điểm thấp, thi môn Toán tự luận khó gấp 17 lần thi các môn trắc nghiệm.

Từ những kết quả này, ông Quách Tuấn Ngọc đề nghị với các môn thi trắc nghiệm, điểm liệt phải lớn hơn hoặc bằng 2,5 hoặc tốt nhất là 3 thì mới phù hợp.

Ông Tùng cũng cho rằng khi thi trắc nghiệm, những học sinh điểm dưới 2,5 không chỉ không có kiến thức chuyên môn để giải bài mà còn không biết kỹ thuật làm bài thì mới bị điểm này. Bởi lẽ, bộ GD&ĐT ra đề thi trắc nghiệm mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn và để tránh thiên vị theo phương án nào, Bộ ấn định số câu có câu trả lời đúng A, B, C, hoặc D là như nhau. Như vậy, thí sinh có thể chọn bừa hoặc đánh toàn bộ bài thi theo một phương án A hoặc B, C, D, là yên tâm có 2,5 điểm.

Khả năng trượt tốt nghiệp rất hy hữu

Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định cách tính điểm xét tốt nghiệp là tổng điểm 4 bài thi cộng tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia 4 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2, sau đó cộng tất cả với điểm ưu tiên.

Theo TS Trần Nam Dũng, giảng viên Khoa Toán – Tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên, TP HCM, với quy chế xét tốt nghiệp thoáng như vậy và cách cho điểm theo hướng có lợi cho học sinh của giáo viên ở các trường phổ thông như hiện nay thì chắc chắn là điểm trung bình của học sinh sẽ được đẩy lên rất cao.

Khi đó, chỉ có điểm liệt là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá học sinh rất yếu đậu hoặc rớt tốt nghiệp. Tuy nhiên, với quy định điểm liệt là 1 như hiện nay thì chỉ còn tác dụng lọc lại những thí sinh vi phạm quy chế, không biết tô đáp án và không muốn đậu tốt nghiệp. Còn trường hợp những học sinh rất yếu nhưng vẫn mong muốn đậu thì khả năng trượt chỉ là hy hữu.

Cũng theo ông Dũng, với quy định điểm liệt vẫn là 1 như năm nay quả là quá khó để thí sinh trượt tốt nghiệp trừ khi thí sinh không chịu làm bài hoặc cố tình làm sai. Như vậy, sẽ có 99% thí sinh đáng lẽ bị điểm liệt nếu thi tự luận sẽ thoát liệt nhờ thi trắc nghiệm.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular