Sinh viên năm nhất CNTT cần chuẩn bị những gì để sống sót đến khi ra trường?

0
1507
Human resources and self-development. Modern business - vector illustration
Một mùa thi nữa lại sắp đến, nghe nói càng ngày càng có nhiều bạn muốn “dâng hiến thân mình” cho Công nghệ thông tin. Hôm nay mình mạn phép chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân khi là sinh viên năm nhất CNTT, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn ^^.

Đi học đầy đủ

Đừng nên bỏ bất cứ một buổi học nào, cho dù kiến thức buổi đấy bạn đã biết. Không bám chặt vào sách vở hay giáo trình, chủ động tìm tòi, cập nhật kiến thức thông qua internet, đừng đợi thầy cô dạy gì học đấy.

Chăm chỉ đến lớp là chưa đủ đâu nhé. Cần dành thời gian rèn luyện kĩ năng mềm, khả năng thuyết trình, tập trung nắm kỹ kiến thức cơ bản nhất của các cấu trúc ngôn ngữ lập trình thay vì nhìn sách hoặc xem video rồi làm theo.

Tìm cạ cứng

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Bạn nên sớm tìm cho mình một nhóm bạn có cùng sở thích, tính cách hoặc đam mê để giúp đỡ nhau trong học tập, bởi môi trường cũng như phương pháp học ở Đại Học rất khác môi trường THPT. Không phải ai cũng giỏi ở tất cả các lĩnh vực, vì vậy bạn bè chính là những “người thầy” giúp bổ sung lỗ hổng kiến thức của chính bạn.

Tiếng Anh

Chắc hẳn có nhiều bạn sinh viên bị ám ảnh với nỗi sợ mang tên Tiếng Anh, tuy nhiên nó thực sự cần thiết nhất là đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin.

Các tài liệu, giáo trình, video hướng dẫn hầu hết đều là tiếng Anh. Lúc code lỗi, bạn research trên một số diễn đàn, kết quả trả về cũng bằng tiếng Anh. Quan trọng hơn hết, gần như tất cả các công ty IT hiện nay đều cần bạn tốt tiếng anh, cho dù bạn giỏi lập trình đến đâu nhưng vốn tiếng anh bạn không có thì chắc chắn rằng bạn không được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng, và tất nhiên thu nhập của bạn cũng sẽ không cao.

Tư duy, thuật toán

Nhập môn lập trình là môn bạn cần học và nắm vững kiến thức đầu tiên khi còn là sinh viên năm nhất. Khi học bạn có thể cảm thấy không theo kịp bạn bè, rất chán nhưng đừng bỏ cuộc vì chính nó giúp bạn nắm vững kiến thức ban đầu, nền tảng tiếp theo khi bạn lên năm 2,3 đấy.

Human resources and self-development. Modern business – vector illustration

Tự tạo ra các project nhỏ, đơn giản với những kiến thức bạn đã học.

Dành thời gian tham gia vào các diễn đàn lập trình, trên đó có nhiều thứ hay ho cho bạn đọc đấy.

Comments

comments