https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://www.elementbike.id/nul/js/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://sentraki.polimarin.ac.id/storage/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/
Sắp thi nhưng chưa biết mình hợp ngành nào, làm sao?
Tuesday, May 28, 2024
HomeTin tuyển sinhSắp thi nhưng chưa biết mình hợp ngành nào, làm sao?

Sắp thi nhưng chưa biết mình hợp ngành nào, làm sao?

Em học Toán, Lý, Hóa tốt ở trường nhưng lại muốn theo nghệ thuật, có được không? Em thật thà quá, có học được các ngành về truyền thông, makerting?…

Nhiều thí sinh băn khoăn như thế khi tham dựchương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP Hải Phòng sáng nay 4-2.

Chương trình diễn ra trong khuôn viên trường ĐH Hàng hải Việt Nam với sự có mặt của trên 6.000 học sinh các trường THPT.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT, Thành Đoàn TP Hải Phòng và trường ĐH Hàng hải Việt Nam tổ chức thường niên từ nhiều năm nay đã trở thành “thương hiệu” quen thuộc với học sinh đất Cảng. Nhưng năm nay, lần đầu tiên chương trình mở rộng với gần 40 gian tư vấn riêng của các trường đại học – cao đẳng cùng tham gia.

Bên cạnh nội dung tư vấn chung về kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ, khối trường giáo dục nghề nghiệp do đại diện Bộ GD-ĐT và Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh & xã hội trao đổi, tư vấn chuyên sâu về từng lĩnh vực nghề nghiệp, tại các gian tư vấn của nhiều trường tham gia chương trình cũng diễn ra các hoạt động sôi động, phong phú.

Băn khoăn học đi đôi với hành

Một thí sinh đặt vấn đề: trong khi giáo dục nghề nghiệp đã xác định 70% thời lượng dành cho thực hành, chỉ 30% dành cho lý thuyết, vậy các trường đại học sẽ kết hợp tỉ lệ lý thuyết – thực hành ra sao?

PGS.TS Bùi Đức Triệu – trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết các trường đại học đang đổi mới và nhiều ngành đào tạo đã tăng thời lượng thực hành, đáp ứng đòi hỏi nhu cầu công việc của sinh viên sau tốt nghiệp.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Anh Tuấn – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường mời chuyên gia đang công tác ở doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chuẩn đầu ra.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy định dành cho một số ngành đặc thù như công nghệ thông tin, du lịch với điều kiện bắt buộc để hưởng cơ chế đặc thù này là các cơ sở giáo dục ĐH phải phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo.

Ví dụ cơ chế đặc thù dành cho ngành công nghệ thông tin quy định phải có 30% thời gian đào tạo tại doanh nghiệp…

Nhà tuyển dụng đến tận trường tuyển người

Trước quan tâm rất thực tế của nhiều học sinh về cơ hội việc làm tại Hải Phòng, ngành nào dễ kiếm việc… TS Nguyễn Khắc Khiêm – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, thông tin: năm 2017, Hải Phòng tiếp tục nằm trong tốp 10 tỉnh, thành thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Theo đó, nhu cầu nhân lực cũng rất lớn.

Theo ông Khiêm, chỉ riêng ở Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, năm 2017 đã có hàng chục doanh nghiệp vào trường trực tiếp tuyển dụng sinh viên trước khi các em tốt nghiệp.

Ông Khiêm cũng “điểm danh” một loạt các nhóm ngành đang nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực như ngành cảng biển, logistic, kỹ thuật điện, điện tử, tự động hóa, cơ khí, công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, quản trị kinh doanh…

Bài test cho những thí sinh không biết mình thích gì

Tại khu vực tư vấn chuyên sâu của nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kĩ thuật, công nghệ, Y dược, một số học sinh lại đặt câu hỏi về… khối ngành kinh tế, nhân văn. Các em thú nhận chưa biết mình hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào.

Chia sẻ với các em, PGS-TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội, tiết lộ ĐHQG Hà Nội sẽ có một bài test gồm 160 câu hỏi, các bạn thí sinh quan tâm có thể vào trang web của ĐHQG Hà Nội để được hướng dẫn đăng kí.

Sau khi trả lời xong 160 câu hỏi, căn cứ vào kết quả trả lời, các chuyên gia có thể tư vấn cho thí sinh nên theo học lĩnh vực ngành nghề nào thì hợp với tố chất, năng lực và điều kiện cụ thể.

Nội dung tư vấn này được nhiều thí sinh quan tâm vì nhiều em không hiểu được mình học kĩ thuật công nghệ có hợp không.

Có em học Toán, Lý, Hóa tốt ở trường nhưng lại muốn theo học một ngành nghệ thuật. Ngược lại nhiều thí sinh băn khoăn vì mình thật thà quá, không biết có học được các ngành về truyền thông, Makerting không…

Tư vấn “nghe nhìn” hút thí sinh

Tại chương trình tư vấn tuyển sáng nay, nhiều học sinh bị hút về gian tư vấn riêng của nhiều trường khối kĩ thuật, công nghệ và khối trường quân đội. Cách tư vấn bằng những hình thức nghe nhìn qua băng đĩa về chương trình đào tạo, các mô hình, các học cụ kích thích sự tò mò của nhiều bạn trẻ.

Trường Sĩ quan lục quân 1 có 10 cán bộ tư vấn trực tiếp, nhưng “bắt mắt” các bạn học sinh là những học cụ của trường, trong đó có các mô hình sáng kiến cải tiến kĩ thuật.

Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội thì sử dụng luôn thế mạnh là những sinh viên thanh nhạc của trường để gây nóng không khí, trong đó có phần giao lưu của ca sĩ Lâm Bảo Ngọc, giải nhì Sao Mai, với các bạn học sinh.

Lần đầu tiên tham gia chương trình tại Hải Phòng, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội huy động cán bộ đại diện cho cả 7 khoa đào tạo nhà trường đến tư vấn trực tiếp cho thí sinh.

TS Lê Thị Minh Phương – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, cho biết gian tư vấn của trường trưng bày một số mô hình thiết kế kiến trúc, thiết kế quy hoạch cùng với một số bài vẽ đặc sắc là sản phẩm của sinh viên ngành mỹ thuật…

Một số trường ĐH thuộc khối kĩ thuật, quân đội đã mang các mô hình, học cụ đến trình diễn. Tùy theo đặc thù của mỗi đơn vị, các bạn học sinh không chỉ nhận được thông tin, được tư vấn cặn kẽ mà còn được trực tiếp quan sát các hình ảnh, biểu diễn các thiết bị thực hành, học cụ để có thể hình dung về môi trường học tập tương lai.

Chính vì điểm mới này mà chương trình Hải Phòng thu hút đông thí sinh đến hơn các năm trước, trong đó có trên 1.300 học sinh ngoại thành TP. Hải Phòng được ban tổ chức bố trí xe đưa đón về dự chương trình.

Hầu hết các trường THPT có lãnh đạo hoặc cử giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách hướng nghiệp tham gia.

Theo Vietnammoi

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular