Friday, April 26, 2024
HomeTin tuyển sinhQuy chế mới tréo ngoe: Bỏ điểm sàn ĐH, giữ điểm sàn...

Quy chế mới tréo ngoe: Bỏ điểm sàn ĐH, giữ điểm sàn CĐ

Đầu tháng 11/2016, Bộ GD&ĐT đã chuyển giao quản lý nhà nước đối với hơn 500 trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp cho Bộ LĐTB&XH. Điều này có nghĩa, từ năm 2017, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp sẽ thực hiện theo quy chế mới do Bộ LĐTB&XH ban hành.

Quy chế mới tréo ngoe: Bỏ điểm sàn ĐH, giữ điểm sàn CĐ

Quy định điểm sàn cao đẳng

Trong khi Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ điểm sàn đại học thì dự thảo thông tư quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH vẫn yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với bậc cao đẳng.

Theo đó, Bộ LĐTB&XH sẽ căn cứ vào kết quả thi của thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Từ đó các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 5,5. Điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

Phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi

Cũng theo dự thảo tuyển sinh CĐ – TC 2017 của Bộ LĐTB&XH, thí sinh xét tuyển CĐ nguyện vọng 1 bắt buộc phải nộp bản chính phiếu chứng nhận kết quả thi.

Sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển, thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và không có phản hồi gì coi như không có nguyện vọng học tại trường.

Nghịch lý hay là sự lặp lại

Có thể thấy rõ sự đối lập về quy định trong hai dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD&ĐT và quy chế tuyển sinh CĐ-TC của Bộ LĐTB&XH năm 2017.

Một số quy định tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH đề ra trong dự thảo lặp lại những quy định đang và đã từng áp dụng trong tuyển sinh bậc đại học.

Nhiều ý kiến cho rằng đây sự lặp lại không cần thiết. Sự “tréo ngoe”, bất hợp lý trong quy định về điểm sàn của hai Bộ chắc chắn sẽ gây hoang mang cho thí sinh và khó khăn với cả các trường ĐH, CĐ. Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH chắc chắn cần sự bàn bạc và tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quy chế tuyển sinh hợp lý, vừa không làm khó nhà trường và thí sinh, vừa tránh sự chồng chéo hoặc quá đối lập.

Hiện tại, đây mới chỉ là dự thảo quy chế tuyển sinh để hai bộ tham khảo, lấy ý kiến đóng góp của dư luận. Quy chế tuyển sinh 2017 chính thức sẽ được hai bộ sớm công bố trong thời gian tới.

Theo Hoc.vtc