fbpx
Thursday, February 22, 2024
HomeTin tuyển sinhPhó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm, 12...

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm, 12 bài thi giảm điểm

11h30 ngày 23/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Sơn La công bố thông tin liên quan sai phạm điểm thi ở tỉnh này.

Buổi họp có sự tham gia của ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT và đại diện các đơn vị liên quan.

Ông Mai Văn Trinh cho hay cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm, đặc biệt là khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.

* Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Phạm Xuân Yến và 4 cán bộ của sở này liên quan sai phạm quy chế thi.

* Tổ công tác của Bộ GD&ĐT phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có khâu chấm thi, 12 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định.

* Tổ công tác chưa kết luận được có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm.

* Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho hay sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó.

* Cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Bộ Giáo dục sẵn sàng hỗ trợ trường đại học kiểm tra trường hợp nghi vấn gian lận điểm

Ông Mai Văn Trinh cho hay công tác tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường. Vì vậy, các trường có quyền đề xuất và thực hiện nếu cần thiết. Nếu các trường đề nghị kiểm tra đầu vào thí sinh có diện nghi ngờ, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ. Bộ GD&ĐT cho hay tạm thời chấp nhận kết quả này. Sau này, thí sinh trúng tuyển nhưng phát hiện sai phạm sẽ bị đuổi học.

Trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La như thế nào?

Trước câu hỏi trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La như thế nào, liệu có từ chức, sau khi xảy ra sai phạm ở địa phương, ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La – nói đây không phải họp báo mà chỉ là gặp gỡ thông tin báo chí nên không trả lời.

Không thể vì sai phạm ở Hà Giang, Sơn La mà chùn bước

Ông Mai Văn Trinh cho hay Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan tiếp tục làm rõ những sai phạm đã xảy ra và xử lý nghiêm khắc. Đây là bài học cần thiết để tổ chức kỳ thi này. Không chỉ riêng kỳ thi THPT quốc gia mà kể cả những kỳ thi khác phải hoàn thiện hơn.

Trên cơ sở xử lý sai phạm, rút kinh nghiệm, những kỳ thi tới đây sẽ có thay đổi về quy chế để hạn chế tối thiểu sai phạm. Sai phạm của Hà Giang và Sơn La không thể đại diện cho 63 tỉnh thành, không thể vì thế mà chùn bước. Với trách nhiệm của người quản lý và tham mưu, chúng tôi phải lắng nghe và trực tiếp điều chỉnh.

Chưa kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tổ công tác chưa đưa ra được kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào. Chiều nay, Sở GD&ĐT sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết. Về cơ bản, nhiệm vụ của tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương.

Dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT

Liên quan nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho hay khi xác minh sai phạm, Bộ GD&ĐT không đặt vấn đề con lãnh đạo hay không mà ứng xử như nhau. Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh.

Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh. 110 bài rút ra chấm thẩm định là nhóm điểm cao có dấu hiệu bất thường, không biết là thí sinh thuộc con ai hay có thuộc top cao cả nước hay không.

Thời gian rà soát ở Sơn La dài hơn Hà Giang chứng tỏ việc không hề đơn giản. Không nên so sánh mức độ giữa hai địa phương. Dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT nên Bộ Công an vào cuộc, hiện tại việc điều tra đang vẫn tiến hành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Không bao che, sai đến đâu xử lý đến đó

Ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La – cho hay ông sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người có giải pháp xử lý đồng bộ.

Cũng theo ông Thủy, không ai vui khi sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở. Trách nhiệm của lãnh đạo Sơn La là cầu thị và minh bạch, không bao che, sai đến đâu sửa đến đó.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular