fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeHướng nghiệpNhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần

Nhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần

Theo quy định, lịch nghỉ Tết Canh Tý là 7 ngày. Tuy nhiên, so một số đặc thù, nhiều trường cho học sinh nghỉ gấp 2-3 lần so với lịch chung.

Theo thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội là 7 ngày.

Cụ thể, lịch nghỉ bắt đầu từ thứ năm ngày 23/1/2020 đến hết thứ tư ngày 29/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Tuy nhiên, theo công bố sớm của một số trường, lịch nghỉ Tết Canh Tý đang nhiều gấp 2 hoặc 3 lần. Điều này cũng phù hợp việc phân luồng, giảm tải lưu lượng giao thông trong những ngày cao điểm.

Trong thông báo lịch nghỉ Tết Canh Tý, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM được nghỉ tới 28 ngày, từ 13/1 đến 9/2 (tức từ 19 tháng Chạp đến 16 tháng Giêng). Nhà trường cũng yêu cầu các đơn vị vệ sinh phòng làm việc, các phòng thí nghiệm, phòng học, xưởng…, niêm phong theo đúng quy định.

ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 23 ngày, từ 18/1 (ngày 24 tháng Chạp) tới ngày 9/2. Ngày 10/2, sinh viên quay lại học bình thường. Cán bộ, giảng viên của trường nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày từ 22/2 (ngày 28 tháng Chạp) tới 2/2 (ngày 9 tháng Giêng).

Còn tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, căn cứ vào tiến độ đào tạo năm học 2019 – 2020, nhà trường đã có thông báo cho sinh viên toàn trường lịch nghỉ Tết 21 ngày, cụ thể: Sinh viên toàn trường được nghỉ từ ngày 20/1/2020 (26 tháng chạp) đến hết ngày 9/2 (tức 16 tháng giêng). Đến 10/2, tất cả sinh viên sẽ thực hiện học tập theo thời khóa biểu.

Tại trường ĐH Tài chính – Marketing (TP.HCM), sinh viên, học viên tất cả các bậc học và hệ đào tạo của trường từ 20/1 đến hết ngày 2/2 (tức từ 26 tháng Chạp đến 9 tháng Giêng năm mới).

Theo khung đào tạo của ĐH Kinh tế TP.HCM có quy định lịch nghỉ tết âm lịch Canh Tý từ ngày 18/1 đến 2/2/2020 (16 ngày) cho giảng viên và người học. Riêng khối viên chức quản lý làm bù ngày 8/2.

Theo Phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến, căn cứ biểu đồ năm học 2019 – 2020 bậc sau đại học, đại học, cao đẳng, nhà trường thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý đối với học viên, sinh viên như sau: Học viên, sinh viên được nghỉ 3 tuần, bắt đầu từ ngày 13/1 đến hết 2/2/2020. Từ ngày 3/2 người học trở lại trường học và thi theo lịch đã công bố.

Trong khi đó, các trường: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM chỉ cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 14 ngày, từ ngày 20/1 tới ngày 2/2.

Đối với một số trường ở Hà Nội, lịch nghỉ Tết Canh Tý trung bình khoảng 2 tuần.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho sinh viên nghỉ từ 20/1 đến hết ngày 2/2. Học viện Nông nghiệp Việt Nam, học viện Bưu chính viễn thông có kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán từ 18/1/2020 đến hết 2/2/2020.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 14 ngày. Chia sẻ với PV Dân trí, TS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nào nhà trường cũng cho học sinh nghỉ 2 tuần. Đơn vị này hàng năm cũng kết hợp với các doanh nghiệp vận tải cung cấp vé ưu đãi cho đối tượng sinh viên khó khăn.

Với sinh viên bình thường, nhà trường cũng phối hợp với các doanh nghiệp để có xe đi các tuyến cho sinh viên, tránh tình trạng “chặt chém” ngày tết.

“Tôi cho rằng thời gian nghỉ vừa phải sẽ phù hợp hơn. Cũng có thể do đặc thù và tiến độ đào tạo của từng trường nhưng theo tôi, không nên cho nghỉ quá dài. Riêng việc phối hợp các hãng xe, có những cái tết, nhà trường đưa đón được hàng nghìn sinh viên về quê”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà NộiK cho biết.

Liên quan đến dịp nghỉ Tết của sinh viên, ngày 10/12, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên phạm vi cả nước về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự trường học trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở, các trường tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp lễ, tết.

Các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với cha mẹ học sinh về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh.

Đặc biệt, cha mẹ phải kí cam kết không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo qui định pháp luật…

“Các trường ĐH, CĐ liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé tàu, xe cho HSSV tại trường, ký túc xá.

Đồng thời, phải bố trí thời gian nghỉ Tết dương lịch, Tết nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020 và tập trung sau Tết cho HS-SV phù hợp để giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết nguyên đán”, công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ.


Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular