https://cxcosmetics.com.au/pub/ https://icesco.seecs.nust.edu.pk/wp-includes/css/ https://bkad.bengkuluutarakab.go.id/js/ https://www.wartanusantara.org/data-coinmarketcap-bitcoin-menguat-naik-741-dalam-24-jam/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://iwors.fahutan.untan.ac.id/wp-content/fgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://www.wartanusantara.org/film-vina-sebelum-7-hari-menjadi-perbincangan-hangat-di-media-sosial/ https://www.wartanusantara.org/colour-music-fest-vol-2-siap-meriahkan-karawang-pada-18-mei-2024/ https://www.wartanusantara.org/10-cara-memulai-bisnis-dari-nol-hingga-sukses-untuk-pemula/ https:https://www.wartanusantara.org/terobosan-emosi-ragam-film-indonesia-bulan-ini/
Nghỉ học từ Tết đến giờ, con tôi quên hết cả tên bạn bè, thầy cô, nói gì đến kiến thức
Monday, May 20, 2024
HomeHọc đườngNghỉ học từ Tết đến giờ, con tôi quên hết cả tên...

Nghỉ học từ Tết đến giờ, con tôi quên hết cả tên bạn bè, thầy cô, nói gì đến kiến thức

Sau kì nghỉ dài, tôi hỏi tên bạn cùng lớp, thằng bé ngẩn ra một lúc mới nhớ, còn hỏi tên cô giáo, cu cậu đọc nhầm mấy lần mới đúng.

Có lẽ chưa bao giờ học sinh lại có kỳ nghỉ Tết dài như lần này, thế là cũng đã gần 1 tháng các con nghỉ học ở nhà tránh dịch. Lúc đầu, bọn trẻ nhà tôi tỏ vẻ thích thú lắm nhưng sau 3 tuần liên tiếp bị “giam lỏng” ở nhà các con bắt đầu oải, sinh hoạt đảo lộn, chán nản và mong được đi học.

Thằng lớn nhà tôi đang học lớp 7, cả ngày cứ quanh quẩn trong nhà, không lên mạng tìm học các bài tập online thì lại xem tivi, mở điện thoại chơi game, ra vào kêu chán. Rồi còn lo phải học bù vào các ngày cuối tuần sau khi dịch bệnh được dập tắt.

Hôm trước cu cậu than: “Nghỉ Tết gì mà dài như nghỉ hè. Con chán quá rồi mẹ ạ. Nếu đi học giờ này chắc con đang nhiều bài tập lắm. Vất một tí nhưng mà có bạn cùng học, cùng chơi vui hơn, nghỉ nhiều cũng nhớ các bạn. Con chỉ mong hết dịch để đi học lại thôi!”

Đang trong thời gian dịch Covid- 19 bùng phát ngày một phức tạp ở khắp nơi trên thế giới, tất nhiên là sức khỏe của các con vô cùng quan trọng, bảo vệ, phòng tránh là điều được ưu tiên số 1. Nhưng cho con nghỉ ở nhà đáng lo ngại nhất là việc học, không có thầy cô trực tiếp hướng dẫn nên con cũng chểnh mảng, kiến thức bị rỗng. Bài tập tự làm cũng nhiều nhưng các con không có hứng thú như khi đến lớp được hướng dẫn trực tiếp một cách bài bản.

Nếu như nghỉ hè các con còn được đi du lịch đây đó với gia đình, về quê thăm ông bà, hoặc tham gia các hội trại hè với các bạn…nhưng tình hình dịch bệnh thế này, chẳng còn cách nào khác ngoài việc để các con quanh quẩn trong nhà.

Đứa lớn cũng có ý thức tự giác hơn nhưng thằng bé nhà tôi đang học lớp 1, mải ăn mải chơi, được nghỉ học dài ngày là quên sạch mọi thứ. Tối qua, tôi hỏi con ở lớp con chơi thân với bạn nào? Thằng bé ngẩn ra một lúc mới nhớ được tên 2 bạn chơi thân nhất, còn các bạn khác thì cứ nhầm loạn xạ. Thậm chí, tệ hơn, khi được hỏi cô giáo lớp con tên gì? Cu cậu còn đọc nhầm mấy lần mới đúng tên cô giáo chủ nhiệm của mình, thế có oái oăm không chứ!

Chủ quan nghĩ con mới học lớp 1 nên vợ chồng tôi thả lỏng, suốt mấy tuần nghỉ chẳng đụng đến bài vở. Ban ngày ở nhà, ông bà chiều chuộng, thằng bé ăn chơi thoải mái, cứ xem hoạt hình rồi lại YouTube cả ngày.

Thấy cu cậu lơ mơ quá, tôi lấy sách ra cho con luyện đọc, thằng bé cứ ngắc nga ngắc ngứ, đọc mãi chẳng nổi vài dòng, làm mấy phép tính đơn giản cũng không xong. Chồng tôi cáu quá, quát um nhà, thằng bé khóc bù lu bù loa: “Cứ bắt con nghỉ xong lại còn mắng con nữa!”

Mà cũng chẳng trách được, nghỉ lâu thằng bé còn quên hết trường lớp, bạn bè, thầy cô chứ nói gì đến kiến thức.

Ấy thế mà nhiều bố mẹ cứ khăng khăng đòi nghỉ nữa, nghỉ hết cả tháng 3, thậm chí nghỉ luôn để năm sau…học bù, tôi thấy chẳng cần thiết. Nếu tình hình dịch bệnh không khả quan, các bác lãnh đạo đã không quyết cho các con trở lại trường.

Tôi nghĩ, ở thời điểm này, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát tốt, chỉ cần chúng ta không lơ là, chủ quan mà tiếp tục hướng dẫn các con cách giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh thì việc trở lại trường cũng chẳng đến nỗi đáng ngại.

Nếu nghỉ thêm nữa rồi lại “giam lỏng” chúng ở nhà, mọi sinh hoạt tiếp tục bị đảo lộn tùng phèo, chữ thầy trả hết cho thầy. Ru rú ở nhà lâu có khi chúng còn mắc tự kỉ ấy chứ chẳng đùa!

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular