fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinNgành hệ thống thông tin quản lý - 'người dẫn đường' của...

Ngành hệ thống thông tin quản lý – ‘người dẫn đường’ của kỷ nguyên Big Data

Hệ thống thông tin quản lý là ngành học hình thành từ chính yêu cầu đặc biệt cần thiết đó. Với những bạn trẻ thích tìm tòi, khám phá công nghệ nhưng cũng yêu thích lĩnh vực kinh doanh, ngành Hệ thống thông tin quản lý chính là lựa chọn phù hợp để khẳng định bản thân trong nền kinh tế số hóa.

Kỷ nguyên Big Data – Kỷ nguyên của các Kỹ sư Hệ thống thông tin quản lý

Big Data (dữ liệu lớn) là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể xử lý được. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả kinh doanh cũng như lợi nhuận đạt được, các doanh nghiệp đều cần phải phân tích và khai thác một cách triệt để các tập hợp dữ liệu lớn này. Chẳng hạn, với những hệ thống mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,… hay ứng dụng điều phối phương tiện công cộng như Grab, Go-Viet, Be…, việc ghi nhận các thao tác đặt hàng, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng sẽ mang lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Phân tích, xử lý tốt nguồn dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp nắm được nhu cầu của khách hàng, từ đó đáp ứng kịp thời nguyện vọng người dùng, tạo trải nghiệm tốt nhất – “chìa khóa” số 1 để mở rộng thị trường, tối đa lợi nhuận.

Không chỉ riêng lĩnh vực kinh doanh, hàng loạt các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, giáo dục, quản lý, các dịch vụ công cộng,… cũng được “số hóa” ngày càng nhanh chóng, chính thức “gia nhập” danh sách các thị trường lao động đòi hỏi lượng nhân lực “khủng” từ ngành Hệ thống thông tin quản lý. Hàng loạt các vị trí như Data Scientist (Chuyên gia dữ liệu), Data Analyst (Phân tích dữ liệu), Business Analyst (Phân tích kinh doanh), Software Developer (Chuyên viên phát triển phần mềm), Web Admin (Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử),… với mức lương hấp dẫn đã trở thành những lựa chọn thú vị với sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý. Các bạn không chỉ tham gia vào quá trình xử lý dữ liệu mà còn là những người đề xuất giải pháp phát triển kinh doanh từ nền tảng dữ liệu ấy – một cách “làm kinh doanh” bằng những giải pháp công nghệ hiện đại.

Học theo dự án: Mô hình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý vượt trội

Với yêu cầu chuyên môn ngày càng cao, các kỹ sư ngành Hệ thống thông tin không chỉ phân tích, xử lý dữ liệu, đề xuất giải pháp kinh doanh mà còn được kỳ vọng có thể hoạch định, xây dựng và vận hành các chiến lược kinh doanh với quy mô lớn. Chính vì vậy, Hệ thống thông tin quản lý hiện nay đã được đào tạo như một ngành học độc lập (với mã ngành riêng) và nhận được sự quan tâm, đầu tư về môi trường học tập, phương pháp giảng dạy.

Để sinh viên có thể tiếp thu và vận dụng thành thạo các khối kiến thức, kỹ năng cần thiết, một trong những mô hình đào tạo hiệu quả đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay là mô hình Học theo dự án, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn.

Quá trình học tập theo mô hình dự án cho phép sinh viên tích lũy cả kiến thức và kỹ năng chuyên môn, trải nghiệm nghiên cứu và nắm bắt xu hướng phát triển của ngành Hệ thống thông tin quản lý, từ đó sẵn sàng làm việc trong bất kỳ doanh nghiệp nào – đặc biệt là các doanh nghiệp quốc tế. Với triển vọng như thế, có thể khẳng định Hệ thống thông tin quản lý chính là “mảnh đất vàng” để các bạn trẻ đam mê công nghệ, yêu thích kinh doanh thực hiện ước mơ, khẳng định chính mình trong thời đại 4.0.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular