fbpx
Wednesday, October 4, 2023
HomeHọc đườngLý giải vì sao học rất nhiều mà chẳng được bao nhiêu

Lý giải vì sao học rất nhiều mà chẳng được bao nhiêu

Bạn đang trong tình trạng học hành rất nhiều, học đến kiệt sức, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi nhưng kiến thức đọng lại trong đầu thì chẳng bao nhiêu. Cùng xem những lý do dẫn tới tình trạng này nhé. 

Học quá muộn vào đêm khuya

Nhiều bạn đã quen làm “cú đêm” nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi khó tiếp thu bài. Xác định thời gian học tập cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn “khó nhằn”.

maxresdefault

Không có mục tiêu học hành cụ thể

Bạn rất chăm chỉ học hành, nhưng không có mục tiêu phấn đấu, cứ học tràn lan đại hải thì cũng không phải một cách khoa học. Làm bất cứ điều gì cũng cần có mục tiêu cụ thể và lên lịch thực hiện mục tiêu đó.

Đừng ôm đồm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ… loạn kiến thức.
Hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn. Tuyệt đối đừng ôm đồm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ… loạn kiến thức.

Vừa học vừa nghe nhạc, hoặc ăn uống

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bạn học sinh. Nghe nhạc lúc bạn cần thư giãn thì không có vấn đề gì, tuy nhiên khi đang học bạn không nên nghe nhạc. Điều này sẽ gây mất tập trung, khiến bạn nhẩm theo lời bài hát và quên luôn những gì mình đang học. Đối với việc ăn uống khi học bài cũng vậy. “Căng da bụng, chùng da mắt” lúc chưa ăn thì bảo ăn lấy sức học, ăn xong rồi lại… chỉ muốn đi ngủ. Vậy nên, học ra học chơi ra chơi bạn nhé!

Không tạo không gian học tập

Một số bạn học sinh có thói quen cầm sách, vở trên tay và ngồi trên giường để học. 5 phút, 10 phút… nhiều bạn chìm vào giấc ngủ luôn, đặc biệt trong những ngày lạnh này thì chăn ấm đệm êm có sức hút khó cưỡng.

Đây chính là lý do của việc học rất nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu – Ảnh 2.
Bạn cần sắp xếp cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý
Chính vì vậy hãy chắc chắn bàn là nơi bạn ngồi học. Nếu được, hãy sắp xếp bàn học của bạn ở nơi thoáng, đảm bảo độ sáng. Tạo bầu không khí học hành xung quanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Không sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Chăm chỉ là một việc tốt, nhưng bạn cũng đừng mải mê học hành mà bỏ qua việc chăm sóc cơ thể. Bạn cần sắp xếp cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu cảm thấy việc học quá căng thẳng, mệt mỏi thì đừng nên ngồi lì mãi bên bàn học, lúc này có học tiếp cũng không hiệu quả, hãy thư giãn. Nghe vài bản nhạc, đi thể dục, trò chuyện cùng bạn bè… sẽ giúp bạn thoải mái và lấy lại tinh thần học hành đấy!

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular