fbpx
Sunday, December 10, 2023
HomeTin tuyển sinhLời khuyên dành cho những "cựu" thí sinh khối C

Lời khuyên dành cho những “cựu” thí sinh khối C

Các trường công an, quân đội vẫn luôn là niềm mơ ước, khát khao của những thí sinh đam mê theo đuổi ôn thi khối C. Chẳng những vậy, không ít người lựa chọn khối này cũng chỉ vì muốn khoác trên mình bộ quân phục.

coi-thi (2)

Tuy nhiên, trong kỳ tuyển sinh 2017, các nhóm trường này thực hiện xét tuyển theo các tổ hợp gần như khiến khối C bị “xóa sổ”. Chỉ còn vài ngành ở một số trường quân đội năm nay vẫn tuyển sinh bằng tổ hợp C00 (Văn – Sử – Địa) như Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Chính trị và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đối với các trường công an nhân dân, tổ hợp truyền thống gồm 3 môn Văn, Sử, Địa (C00) đã không còn được sử dụng để xét tuyển.

Lý giải về điều này, TS. Phạm Hữu Cường – một thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào các trường công an cho biết vào năm 2014, Bộ Công an đã có công văn gửi Công an các tỉnh, thành phố, các học viện, trường đại học CAND trong đó nêu chủ trương: Từ năm 2016, xét tuyển vào các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, Luật, Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước gồm có 2 khối: D1 (Toán, Văn, Anh) và khối tự chọn (Toán, Văn và 1 môn tự chọn). Do đó, việc “bỏ” tổ hợp truyền thống gồm 3 môn Văn, Sử, Địa (C00) là theo đúng lộ trình đổi mới thi.

Ngoài ra, do chỉ tiêu hệ đại học chính quy CAND năm 2017 rất ít nên sẽ khó xét tuyển nếu trải ra 4 tổ hợp. Việc giảm một tổ hợp thi cũng là để giải quyết bài toán chỉ tiêu. Đồng thời, sự thay đổi tổ hợp xét tuyển vào các trường CAND thể hiện yêu cầu ngoại ngữ với các chiến sĩ CAND trong thời hội nhập. Việc thành lập trường Đại học ngoại ngữ CAND cũng nằm trong lộ trình này

Lời khuyên của thầy Cường dành cho các thí sinh đã ôn thi khối C từ trước là tập trung ôn tập thật tốt các môn là thế mạnh của mình như Văn – Sử, cũng là 2 trong 3 môn của khối C truyền thống. Tuy nhiên, các em phải nhớ lưu ý luyện tập làm bài trắc nghiệm môn Sử và luyện đề thi môn Văn theo hình thức cấu trúc mới, thời gian mới. Ngoài ra, thí sinh cũng nên tập trung ôn tập môn Toán theo hình thức thi trắc nghiệm bằng cách học lấy lại kiến thức cơ bản trọng tâm, học kĩ thuật giải Toán nhanh bằng máy tính casio…

Nếu vẫn tiếp tục ôn khối C truyền thống, thí sinh có thể xem xét tham dự xét tuyển vào một số trường quân đội như Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Chính trị và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; hoặc Trường Đại học Kiểm sát, hoặc các trường dân sự như Luật, Báo chí, Sư phạm…

Nhìn chung, theo thầy Cường, đối với học sinh phổ thông, các thí sinh ôn khối C từ trước vẫn cần xét tuyển tốt nghiệp THPT, nghĩa là phải thi 3 môn Văn – Toán – Ngoại ngữ, nên chọn tổ hợp xét tuyển D01 (Văn, Toán, Anh) là hợp lý nhất. Còn với các thí sinh tự do, các chiến sĩ nghĩa vụ CAND, thì chọn tổ hợp xét tuyển C03 (Văn, Toán, Sử) là hợp lý nhất.

Dù vậy, thầy Cường cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi môn Địa lý không còn được “trọng vọng” khi xét tuyển vào các trường CAND.

“Việc không còn tổ hợp truyền thống Văn, Sử, Địa (C00) vẫn khiến nhiều giáo viên và thí sinh bất ngờ, nhất là khi Bộ Công an lại công bố thay đổi tổ hợp xét tuyển vào giữa tháng 2, nghĩa là thí sinh chỉ có khoảng 4 tháng để thay đổi kế hoạch ôn thi, môn thi. Trong khi đó, do điểm thi vào các trường công an khá cao, nên thí sinh thường đã ôn thi từ 1-2 năm trước. Lẽ ra, Bộ Công an nên công bố thay đổi tổ hợp xét tuyển vào tháng 5-6/2016 thì sẽ tốt hơn, thí sinh có thời gian chuẩn bị và không bị ‘sốc’ về tâm lý.

Mặt khác, theo tôi, đối với các ngành nghiệp vụ CAND; cán bộ, chiến sĩ cần có hiểu biết nhiều hơn về xã hội, nên việc bỏ môn Địa cũng là điều rất đáng tiếc. Bởi lẽ, việc am hiểu về địa lí đất nước sẽ giúp việc thực hiện nghiệp vụ CAND tốt hơn. Đó là chưa kể, đối với các chiến sĩ nghĩa vụ CAND, vừa phải làm nhiệm vụ, lại vừa ôn thi, trong khi họ vốn quen với việc ôn tập theo khối C truyền thống, các kiến thức về Toán hầu như đã mai một; thì việc ôn thi theo tổ hợp xét tuyển mới là điều rất vất vả, khó khăn”, thầy tâm sự

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular