Friday, April 26, 2024
HomeTin tuyển sinhHọc phí khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM tăng 10%, cao...

Học phí khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM tăng 10%, cao nhất 88 triệu/năm

Năm học 2020-2021, mức học phí của khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, tăng 10% so với năm ngoái. Ngành Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao có mức phí lên đến 88 triệu đồng/năm.

Năm 2020, khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển 100 chỉ tiêu ngành Y khoa, 50 chỉ tiêu ngành Răng – Hàm – Mặt và 50 chỉ tiêu ngành Dược học. Tất cả đều là chương trình chất lượng cao.

Trao đổi với Zing, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Dũng, Phó trưởng khoa thường trực Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết từ năm 2019, khoa chỉ tuyển sinh và đào tạo chương trình chất lượng cao. Trong đó, ít nhất 20% chương trình đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, là một trong những tiêu chí bắt buộc của Bộ GD&ĐT với chương trình này.

Thạc sĩ Dũng cho hay khoa Y là đơn vị đảm bảo tự thu chi thường xuyên. Do đó, mức học phí, về cơ bản, được tính đúng, tính đủ theo chi phí đào tào trung bình cho mỗi sinh viên. Năm 2020, mức học phí khoa Y tăng thêm 10% so với năm 2019 theo lộ trình công bố từ trước.

Theo đó, ngành Y khoa chất lượng cao có mức học phí trung bình 60 triệu đồng đồng/năm, ngành Dược học chất lượng cao 55 triệu đồng/năm, ngành Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao 88 triệu đồng/năm.

Phó trưởng Khoa Y cho biết theo kế hoạch đến năm 2021, khoa này sẽ thực hiện theo tinh thần tự chủ đại học của Luật Giáo dục Đại học.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra mức học phí mới khi thực hiện tự chủ như một số đơn vị. Bởi, mức học phí hiện tại, về cơ bản đã tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo. Do đó, năm 2021 có thực hiện tự chủ, chúng tôi vẫn thu học phí trên cơ sở mức của những năm qua và lộ trình đã công bố”, thạc sĩ Dũng nói.

Năm nay, Khoa Y tuyển sinh theo 6 phương thức: Ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM; dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển thẳng; kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp Toán, Hoá, Sinh; xét tuyển dựa kết quả thi SAT, IB, ACT.

Riêng ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt xét tuyển sinh viên tốt nghiệp từ ngành Công nghệ sinh học, Sinh, Hóa sinh, Kỹ thuật y sinh tại các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc các trường thuộc các nước nói tiếng Anh.

Trước đó, ĐH Y Dược TP.HCM công bố mức học phí dự kiến năm học 2020-2021 ngành Răng – Hàm – Mặt là 70 triệu đồng, Y khoa 68 triệu đồng, Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng, các ngành còn lại từ 30-55 triệu đồng.

Trong khi đó, năm học 2019-2020, học phí tại ĐH Y Dược TP.HCM là 1,3 triệu đồng/tháng, tức 13 triệu đồng/năm.

Theo Zing