fbpx
Sunday, June 11, 2023
HomeTài liệu luyện thiMôn Văn"Hậu Duệ Mặt Trời" vào đề thi học kì của trường Lê...

“Hậu Duệ Mặt Trời” vào đề thi học kì của trường Lê Quý Đôn – Quảng Trị

Ngay sau khi phát đề, các em học sinh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng trị đã rất ngỡ ngàng khi bộ phim “Hậu duệ mặt trời” – một bộ phim đang rất “hot” trong giới trẻ vào đề bài thi môn Ngữ Văn lớp 12 của kì thi Học kì 2.

Bộ phim “Hậu duệ mặt trời” là một bộ phim Hàn Quốc vừa kịch tính vừa mang yếu tố lãng mạn,ngay sau khi ra mắt nó đã tạo ra một cơn sốt cho toàn giới trẻ Châu Á đặc biệt là các bạn nữ. Bộ phim không chỉ giới trẻ phát “cuồng” mà ngay cả những vị lãnh đạo đứng đầu đất nước của quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ việc giới trẻ xem bộ phim trên.

Ngay sau khi phát đề, đã có nhiều sự ngỡ ngàng của các em học sinh. Một chút hơi ồn ào song mọi người đều quay trở lại và tập trung vào bài làm.

Hậu Duệ Mặt Trời vào đề thi học kì của trường Lê Quý Đôn - Quảng Trị - Ảnh 1.

 Đề thi của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tại Quảng Trị.

Đề thi lấy dẫn chứng nội dung liên quan đến bộ phim được trích trong bản tin Chuyển động 24h – VTV1 Đài truyền hình Việt Nam ngày 22/3/2016 cùng lời phát biểu của Thủ tướng Thái Lan – Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Hàn
Quốc – Park Geun-hye để qua đó đánh giá kiến thức của học sinh. Đặc biệt có phần đánh giá lời phát biểu trên của hai vị lãnh đạo cấp cao của hai nước, giúp đánh giá khả năng nhận định và phân tích vấn đề của học sinh. Đặc biệt hơn việc đưa nội dung liên quan đến bộ phim vào đề thi giúp tạo hứng thú hơn cho học sinh và kiểm tra vận dụng thực tiễn cũng như đánh giá một vấn đề thực tiễn. Việc đưa nội dung đánh đúng vào tâm lí của các em trong thời gian gần đây đã cho thấy hướng đi áp dụng thực tiễn cũng như giảm bớt căng thẳng tạo sự gần gũi hơn cho học sinh.

Hậu Duệ Mặt Trời vào đề thi học kì của trường Lê Quý Đôn - Quảng Trị - Ảnh 2.

Sau khi ra khỏi phòng thi, rất nhiều học sinh đã bàn luận sôi nổi về đề thi cũng như các câu hỏi liên quan, tạo một không khí sôi nổi khác xa với tâm lí lo lắng như thường lệ mỗi khi đi thi, giúp thực tiễn đến gần hơn với các em học sinh, giảm bớt áp lực về kì thi cho các em. Bạn Y Phụng học sinh lớp 12 Sinh của trường chia sẻ: Theo em việc đưa bộ phim vào đề thi rất hứng thú, em cũng rất thích bộ phim và cũng đang theo dõi nó. Em hy vọng sẽ có nhiều
vấn đề gần gũi với chúng em được đưa vào đề thi.

Mặc dù có hơi ngỡ ngàng vì rất ít khi xem bộ phim, nhưng các  bạn nam cũng tự tin về bài làm của mình. “Vì đề thi chỉ đưa nội dung trích dẫn để vận dụng nên nếu chưa xem bộ phim thì em vẫn tự tin là mình làm được bài, em nghĩ đây là một dạng đề thú vị và tối nay em sẽ xem thử bộ phim xem nó như thế nào – một bạn nam vui vẻ chia sẻ.

Dù cho việc đưa bối cảnh có phần bạo lực của bộ phim “Hậu duệ mặt trời” vào đề thi Vật lí của trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TP HCM) và đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc trên song đối với đề thi môn Ngữ văn của trường chuyên Lê Quý Đôn – Quảng trị lần này đã tạo được hiệu ứng tích cực và sự hứng thú cao cho các em học sinh đúng với xu hướng học và ra đề hiện
nay.

Theo Nguyễn Huy / Trí Thức Trẻ

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular