ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm chuẩn năm sẽ tăng từ 0,5 – 3 điểm

0
1629
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa ra thông tin trên tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp tổ chức sáng nay 20/7. 

Theo PGS Triệu, đề thi năm nay có tính phân hoá cao, phổ điểm đẹp và ổn định hơn năm 2017 và 2018 rất nhiều, điều này thuận lợi cho các trường Đại học “top” đầu và “top” giữa dễ dàng hơn trong công tác tuyển sinh, xét tuyển dưạ trên kết qủa thi THPT quốc gia 2019.

Với phổ điểm như vậy, dự kiến điểm chuẩn vào trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tăng nhẹ so với năm 2018, điều này khẳng định chất lượng học của các em  rất tốt.

Theo đó, tuỳ vào từng mã ngành riêng biệt của nhà trường, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển đầu vào sẽ tăng trung bình từ 0,5- 2 điểm, ngành cao nhất rất có thể lên tới 3 điểm. Chính vì vậy, khi các thí sinh, phụ huynh có nguyện vọng muốn đăng kí xét tuyển vào trường và ngành mình yêu thích nên lấy điểm của mình, cộng thêm 2 điểm nữa, rồi so sánh với điểm chuẩn năm 2018, sẽ tính được khả năng đỗ đến đâu.

“Lấy điểm chuẩn năm 2018 làm căn cứ, để cân nhắc đến chuyện thay đổi nguyện vọng sắp tới đây, tránh tình trạng lúng túng, đau đầu phân vân không đăng kí mà đánh mất cơ hội vào trường đại học” – ông Triệu nhấn mạnh.

Đối với một số ngành đang “hot” như kinh tế, tài chính – ngân hàng, kế toán, kiểm toán, chuỗi cung ứng logictics… sẽ có nhiều thí sinh đăng kí, mức độ cạnh tranh cao, điểm chuẩn sẽ tăng so với năm 2018. Lưu ý các thí sinh nên cẩn trọng, xem xét kĩ điểm của mình để đăng ký.

PGS Triệu chia sẻ, nghe thông tin như vậy, các phụ huynh và thí sinh không rối mà rút hồ sơ từ trường nọ sang trường kia, ngành nọ sang ngành kia, chỉ nên thêm chứ không nên bớt. Càng nhiều nguyện vọng xét tuyển, đồng nghĩa cơ hội bước chân vào đại học càng cao. Tầm trên dưới 10 nguyện vọng là ổn nhất.

“Bộ GD&ĐT đã quy định việc xét các thứ tự nguyện vọng, sẽ được lấy tuần tự từ cao xuống thấp, đỗ nguyện vọng nào thì các nguyện vọng sau sẽ được huỷ. Hoạt động theo nguyên tắc đỗ ở đâu, dừng lại ở đó, không phụ thuộc hay phân biệt các trường.

Phụ huynh Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Phúc) đưa ra câu hỏi, “con tôi đạt được 24 điểm tổ hợp khối A01 nên đăng ký nguyện vọng những ngành học nào để có tỷ lệ đỗ cao nhất. Đồng thời năm 2017 điểm chuẩn rất cao, năm 2018 điểm thấp hơn vậy liệu điểm năm 2019 sẽ dao động như thế nào?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Triệu cho hay, với các thí sinh điểm từ 18-20 điểm thì nên đăng ký những ngành học điểm thấp và đặt thêm nguyện vọng vào các trường khác; không nên chỉ đăng kí vào Đại học Kinh tế quốc dân, đừng “bỏ tất trứng vào một giỏ” vì với số điểm đó sức cạnh tranh các em không được cao và tỷ lệ đỗ sẽ thấp hơn.

Cũng như vậy, các thí sinh từ 21-23 điểm tỷ lệ đỗ sẽ cao hơn, nhưng cũng đừng chủ quan mà không đăng ký thêm các trường khác để đảm bảo cầm chắc tấm vé vào đại học.

Cuối cùng là thí sinh nhóm điểm từ 24 điểm trở lên thì có thể yên tâm cân nhắc giữ nguyên nguyện vọng giữa các ngành học mình yêu thích và ngành học “hot” của trường.

Comments

comments