Saturday, April 27, 2024
HomeTin tuyển sinh'Đề thi Toán dễ nhưng khó lặp lại lịch sử mưa điểm...

‘Đề thi Toán dễ nhưng khó lặp lại lịch sử mưa điểm 10’

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn nhận định với đề thi Toán năm nay, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng khó lặp lại lịch sử “mưa điểm 10” như năm 2017.

Nhận xét về đề thi THPT quốc gia 2019, thầy Lại Tiến Minh – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, cho hay đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ có 3 câu cơ bản nằm trong chương trình lớp 11.

Các câu được sắp xếp tăng dần độ khó. Học sinh trung bình có thể làm được 4-5 điểm để xét tốt nghiệp. Học sinh khá dễ đạt 8 điểm (đến câu 40). Các câu khó nằm ở cuối đề thi (khoảng 9-10 câu). Các dạng bài thi không quá lạ so với đề minh hoạ và kiến thức ọc sinh đã được ôn tập.

Phổ điểm thi môn Toán chủ yếu sẽ tập trung trong vùng từ 5-7 điểm. Học sinh khá giỏi có thể đạt trên 8 điểm.

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn, trường Archimedes Hà Nội, đánh giá đề Toán năm nay không “lươn lẹo”, đánh đố học sinh. 40 câu đầu chỉ hỏi kiến thức cơ bản, mức vận dụng thấp đến trung bình. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa, chăm luyện đề tham khảo, là có thể hoàn thành tốt 40 câu này.

Từ câu 41 trở đi, mức độ vận dụng cao hơn một chút nhưng cũng không đến mức “triệt hạ” thí sinh. Thầy Cẩn tin rằng sẽ có nhiều thí sinh làm được các câu này. Khả năng có điểm 10 khá cao.

Thầy Trần Minh Thịnh, giáo viên dạy Toán trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, nhận định đề Toán năm nay có phần “dễ thở” hơn năm ngoái. Cấu trúc đề giống như đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Theo đó, 90% đề nằm trong kiến thức lớp 12, 10% còn lại là kiến thức lớp 10, 11.

“Đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, vừa sức để thí sinh xét tốt nghiệp, tính an toàn cao. Chỉ đáng tiếc là các bài toán thực tế của năm nay không hay bằng năm ngoái. Tôi nghĩ với đề thi này, học sinh yếu cũng có thể làm được 4, 5 điểm. Nhưng để đạt được điểm 9, 10 sẽ khó, các em phải thật sự giỏi và may mắn. 10 câu cuối cùng của đề không đơn giản”, thầy Thịnh nhận xét.

Giáo viên này cho rằng phổ điểm môn Toán năm nay sẽ nằm trong khoảng 5-8 điểm.