https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://iwors.fahutan.untan.ac.id/wp-content/fgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://www.wartanusantara.org/
Đề thi THPT Quốc gia 2016 sẽ tăng cường câu hỏi nâng cao
Friday, May 24, 2024
HomeTin tuyển sinhĐề thi THPT Quốc gia 2016 sẽ tăng cường câu hỏi nâng...

Đề thi THPT Quốc gia 2016 sẽ tăng cường câu hỏi nâng cao

Đề thi THPT quốc gia năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015 trong đó mức độ nâng cao chiếm 40% câu hỏi sẽ được tăng cường câu hỏi mở, vận dụng.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Đề thi năm nay sẽ được giữ ổn định về cơ bản như năm 2015. Đồng thời, sẽ xem xét tăng cường câu hỏi ở mức vận dụng cao, đảm bảo độ phân hóa tốt hơn so với năm 2015 để các trường yên tâm sử dụng kết quả thi làm căn cứ tuyển sinh nhưng không có ảnh hưởng khác đến kết quả xét tốt nghiệp THPT so với năm 2015”.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 nhưng tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn và câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn và hiểu biết xã hội để trả lời; hạn chế yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện… Nhằm bảo đảm việc phân loại được trình độ của thí sinh, đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ).

Thứ trưởng cũng cho hay, tỉ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm nhằm đảm bảo các thí sinh đủ điểm để công nhận tốt nghiệp THPT.
Còn lại là các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sẽ tăng cường thêm câu hỏi ở mức vận dụng cao trong số 40% các câu hỏi ở mức độ nâng cao để đảm bảo độ phân hóa tốt hơn so với năm 2015 nhằm phục vụ cho mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ và các trường cũng yên tâm sử dụng kết quả thi làm căn cứ tuyển sinh.

thi_tot_nghiep10

Bộ GD&ĐT đang triển khai việc dạy học tích hợp liên môn, dạy học theo dự án vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề trong thực tế. Điều này cũng được các trường THPT áp dụng ngày càng sâu rộng trong giảng dạy và đạt được những hiệu quả nhất định.

Thứ trưởng cho biết, đề thi năm nay cũng sẽ được ra theo hướng đưa nội dụng liên môn và vận dụng kiến thức thực tế nhằm đáp ứng quá trình đổi mới và cải thiện chất lượng dạy học. Theo đó, đề thi sẽ ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh, tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn và câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn và hiểu biết xã hội để trả lời.

Lý giải về hướng ra đề thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay, việc ra đề thi như trên vừa tạo tâm lý thoải mái gây hứng thú cho thí sinh khi làm bài thi vừa làm giảm rõ rệt hiện tượng luyện thi tràn lan như những năm trước đây và tác động tích cực đến việc đổi mới dạy học, thi, kiểm tra, đánh giá ở các nhà trường phổ thông.

Trước đó, ngày 3/2/2016 Bộ GD chính thức công bố quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2016. Theo đó, đề thi THPT quốc gia năm 2016 về cơ bản như năm 2015 với 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần nhằm hướng đến việc đánh giá năng lực và phân loại thí sinh đồng thời phảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Đặc biệt các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng. Thí sinh muốn đạt được điểm cao ngoài việc nắm vững kiến thức trên lớp cần phải biết phân tích, tổng hợp và nhận định các vấn để trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular