Saturday, April 27, 2024
HomeTin tuyển sinhCovid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc...

Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước

Dịch Covid-19 đã tác động lớn tới kế hoạch du học của nhiều học sinh, cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại, nhiều thí sinh đã dịch chuyển ý định sang học trường quốc tế trong nước

Cơ hội du học đã bị khép nhỏ

Vì dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra những thay đổi trong phương thức tổ chức giáo dục, gây gián đoạn quá trình học tập của các bạn du học sinh ở nước ngoài, cũng như các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học.

Cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại với học sinh cuối cấp khi tính đến thời điểm hiện tại, các quốc gia vốn là điểm đến du học lý tưởng của học sinh Việt Nam như Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… chưa có động thái nới lỏng các quy định về hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.

Trường đại học tại nhiều quốc gia vẫn chưa được mở cửa trở lại, lịch nhập học cho tân sinh viên được khuyến cáo lùi 1 học kỳ, thậm chí 1 năm.

Lịch thi THPT Quốc gia cũng bị rời tới cuối tháng 8/2020, kèm theo những xáo trộn trong lịch phỏng vấn visa tại các Đại sứ quán khiến học sinh cuối cấp không kịp chuẩn bị đủ hồ sơ trước kỳ nhập học mùa thu.

Hơn nữa, những nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19 cũng khiến tâm lý phụ huynh và học sinh lo lắng, không muốn “mạo hiểm” vào thời điểm hiện tại.

Phan Hà, học sinh lớp 12, tại một trường THPT ở quận Cầu Giấy chia sẻ: “Đến bây giờ, hy vọng đi du học của em trong năm 2020 gần như khá mong manh. Em đang tìm hiểu một số chương trình quốc tế học bằng tiếng Anh trong nước để chủ động hơn trong kế hoạch học tập.”

Nhiều gia đình đã quyết định cho con đang du học tại nước ngoài quay về nước. Chị Hồng Thanh, phụ huynh có con đang du học tại Anh cho biết: “Tôi thực sự cảm thấy bất an khi con sống một mình tại nước ngoài lúc này. Tôi đã thuyết phục con trở về nước. Bây giờ, an toàn là ưu tiên số 1.”

Lựa chọn một môi trường học tập quốc tế, có những điều kiện về học tập tương đương với các trường đại học ở nước ngoài đang là giải pháp được chị Thanh và nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọnn trong bối cảnh chưa biết khi nào dịch Covid-19 mới chấm dứt.

Sức hút của các trường công lập quốc tế

Bên cạnh những trường đại học dân lập quốc tế có học phí khá cao, các trường đại học công lập quốc tế với mô hình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh, học phí hợp lý đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh năm 2020 trước tác động của dịch Covid-19 đến bức tranh du học toàn cầu.

Việc áp dụng mô hình đào tạo quốc tế với các chương trình học 100% bằng tiếng Anh tạo tiền đề thuận lợi để sinh viên tự tin bước vào mọi môi trường học thuật trên thế giới, đặc biệt đối với những bạn muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài sau này.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam) hình thành trên cơ sở liên kết giữa Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) và Tổ chức giáo dục FPT, sinh viên chỉ cần bỏ ra môt số tiền khoảng 60 triệu đồng/ năm cũng với chương trình học và tấm bằng do chính ĐH Greenwich (Vương quốc Anh) cấp.

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) được tiếp cận giáo trình chuẩn quốc tế, áp dụng tiêu chuẩn đánh giá, chính sách quản lý sinh viên như tại Vương quốc Anh.

Đại diện hợp tác quốc tế khu vực Đông Nam Á của Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) – ông Raj Dass cho biết: “Việc quan trọng nhất đối với chúng tôi là sinh viên từ các cơ sở quốc tế như Việt Nam được thừa hưởng môi trường và có những trải nghiệm giống như sinh viên học tại Anh quốc để đảm bảo đầu ra đồng đều”.

Không chỉ tiết kiệm chi phí, giảm thiểu những lo lắng của phụ huynh khi con em mình đi học xa nhà, du học tại chỗ còn giúp cho các em tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hành trong chính môi trường làm việc ở Việt Nam.

Nhờ được va chạm môi trường thực tế lại chính quê hương mình, sinh viên tốt nghiệp các chương trình này được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt và hài hoà với xã hội cũng như môi trường làm việc.

Đặc biệt, ĐH Greenwich (Việt Nam) có quan hệ thân thiết với mạng lưới doanh nghiệp, sinh viên được trải qua kì thực tập đặc biệt On-the-job training (OJT) tại các doanh nghiệp lớn, được nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty đầu tư nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ ưu ái tuyển dụng.

Có thể thấy, việc lựa chọn hình thức du học trong nước tại các trường đại học công lập quốc tế là một lựa chọn an toàn mà vẫn đảm bảo về chất lượng giáo dục và cơ hội phát triển trước diễn biến phức tạp của đại dịch.

Trong thời điểm các quốc gia trên thế giới phải tiếp tục thắt chặt các hoạt động xuất nhập cảnh, việc trải nghiệm chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam chính là thế mạnh đối với các bạn sinh viên có nhu cầu phát triển theo hướng hội nhập.

Thông tin về Đại học Greenwich (Việt Nam) tại đây: www.greenwich.edu.vn