fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinCó nên học hai ngành học song song?

Có nên học hai ngành học song song?

Nếu bạn đang băn khoăn việc học hai ngành song song, hãy cân nhắc những lợi ích và khó khăn của việc này để đưa ra quyết định cho mình.

Học đại học hiện nay đã trở thành phổ biến, học đại học có thể là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho mỗi người. Thậm chí hiện nay, việc học đồng thời hai ngành học cũng không phải là hiếm gặp trong giới các bạn sinh viên. Nếu bạn đăng băn khoăn việc học hai ngành song song, hãy cân nhắc những lợi ích và khó khăn của việc này để đưa ra quyết định cho mình.

1. Lợi ích của việc học hai ngành học song song

Kiến thức

Điều nhận ta có thể nhận thấy đầu tiên khi học đồng thời hai ngành học đó là lượng kiến thức mà người học có thể thu nạp được. Mỗi một ngành học sẽ là một lượng kiến thức riêng, chỉ trùng nhau một số môn học đại cương, vì vậy, việc học hai ngành học sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê học hỏi, tìm tòi kiến thức.

Có nên học hai ngành học song song? - Ảnh 1.

Ngoài ra, nếu bạn nghiên cứu đồng thời sẽ có sự bổ trợ lẫn nhau giữa các ngành học. Thông thường, mỗi ngành sẽ học về một lĩnh vực, nghề nghiệp riêng, tuy nhiên, trong quá trình học hay làm việc sau này, chúng ta không chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành mà còn cần những kiến thức bổ trợ từ những lĩnh vực khác. Vì vậy, việc bạn am hiểu nhiều hơn một ngành học sẽ là sự thuận lợi rất lớn để bạn phát huy và thành công trong nghề nghiệp sau này. Hãy yên tâm rằng kiến thức không bao giờ là đủ cả.

Có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường

Điều này là hẳn nhiên, với một tấm bằng của một ngành học, bạn sẽ làm việc trong một ngành nghề hoặc các ngành nghề liên quan trong lĩnh vực đó. Song nếu bạn có hai tấm bằng từ hai ngành nghề khác nhau, cơ hội việc làm của bạn sẽ gấp đôi vì bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc thuộc một trong hai ngành học. Lúc này, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn để biết được đam mê thật sự của mình là ở đâu hay công việc nào mới là công việc phù hợp nhất với bạn.

2. Khó khăn bạn sẽ gặp phải nếu đồng thời học hai ngành học

Về thời gian

Thời gian hẳn sẽ là khó khăn đầu tiên mà mỗi người nghĩ đến khi cân nhắc việc có nên học song song hai ngành cùng thời điểm không. Vì chương trình cử nhân đại học hiện nay kéo dài trong khoảng 4 đến 5 năm tùy từng ngành học, thậm chí có những ngành học còn kéo dài lâu hơn nữa. Với một lượng kiến thức lớn cần nghiên cứu khi học đồng thời hai hay nhiều ngành khác nhau, bạn sẽ gặp phải khó khăn trong việc sắp xếp thời gian làm sao để đảm bảo học tập hợp lý và hiệu quả. Đây cũng là bài toán khó cho mỗi bạn sinh viên, vì để sắp xếp thời gian hợp lý cho một chương trình đã là khó, việc xếp thời gian khi học đồng thời hai ngành học còn khó hơn vì yêu cầu phải đảm bảo không có sự trùng lặp, phải có thời gian để bạn tự nghiên cứu và hoàn thành những bài luận trong chương trình học.

Có nên học hai ngành học song song? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, nếu việc học đã chiếm quá nhiều thời gian, bạn sẽ không có thời gian cho những hoạt động khác như hoạt động ngoại khóa vui chơi giải trí, hoạt động tình nguyện hay thời gian để tham gia các câu lạc bộ của trường. Điều này tuy không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, nhưng nếu bạn bỏ lỡ thì sẽ thật đáng tiếc cho cuộc sống sinh viên của mình đúng không ?

Chịu nhiều áp lực

Khi bạn đồng thời học quá nhiều môn học, thu nạp quá nhiều kiến thức, bạn sẽ phải hoàn thành rất nhiều bài tập, bài luận và đặc biệt là sẽ gặp không ít áp lực trong những kỳ thi. Vì vậy, nếu đã xác định sẽ học song song hai ngành học, bạn cần có một phương pháp học hiệu quả, nếu không, bạn sẽ khó lòng đạt kết quả tốt trong quá trình học được.

Chi phí

Học nhiều chương trình tức là bạn sẽ phải đóng thêm nhiều học phí hơn khi chỉ theo một chương trình học. Bên cạnh đó, những khoản chi phí như tiền mua tài liệu, sách vở, tiền in ấn và những khoản tiền quỹ lớp, tiền sinh hoạt chung …cũng theo đó mà tăng lên. Vì vậy, hãy cân nhắc đến vấn đề tài chính trước khi đăng ký học để tránh trường hợp đã đăng ký mà không thể theo học sẽ gây lãng phí bạn nhé.

3. Kết

Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng nếu có quyết tâm, việc khó đến đâu bạn cũng có thể làm được. Hơn nữa, hiện nay, để khích lệ việc học tập của sinh viên và tạo điều kiện để các bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều ngành học khác nhau, nhiều trường đại học đã có những hình thức học rất linh hoạt như học văn bằng hai hay có những chương trình mới lạ như học đại học trực tuyến cũng rất thú vị. Nếu bạn có đam mê, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp nhất và mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular