fbpx
Sunday, December 3, 2023
HomeTin tuyển sinhChọn trường xét tuyển: 3 lưu ý khi xét tuyển

Chọn trường xét tuyển: 3 lưu ý khi xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng năm nay có một số thay đổi về xét tuyển so với năm 2015 mà thí sinh nên lưu ý.

Ông có thể cho biết những điểm thay đổi trong xét tuyển ĐH,CĐ năm nay?
Thứ nhất, thí sinh (TS) chỉ được đăng ký số nguyện vọng (NV) giới hạn, không được thay đổi NV sau khi đã đăng ký trong suốt quá trình nộp hồ sơ xét tuyển nên TS phải hết sức cân nhắc chọn trường nào, ngành nào để đăng ký. TS có thể tham khảo điểm chuẩn năm ngoái của những ngành, trường mà mình muốn đăng ký, từ đó lượng sức mình (căn cứ vào kết quả thi năm nay).
Thứ hai, sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký xong TS đừng bận tâm tới nó, đừng nên thăm dò, tìm hiểu thông tin vì Bộ đã yêu cầu phải bảo mật thông tin diễn biến dữ liệu xét tuyển. Đặc biệt, thông tin trúng tuyển tạm thời hằng ngày như năm ngoái thì năm nay tuyệt nhiên không có. TS nên nộp hồ sơ sau một số ngày cân nhắc, không nên chờ đến những ngày cuối vì chờ chẳng để làm gì mà lại khiến các em căng thẳng trong một thời gian dài vô ích.
Thứ ba, sau khi các trường công bố kết quả trúng tuyển, TS sẽ phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mà mình định học. Đó là cách mà TS xác nhận rằng mình sẽ chỉ học trường đó, do mỗi TS chỉ có một giấy chứng nhận kết quả thi. TS chỉ cần gửi giấy chứng nhận qua bưu điện trong thời gian quy định là được.
Theo quy định của Bộ, đợt 1 TS phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước 17 giờ ngày 19.8. Nhưng nếu lý do nào đó TS nộp sau đó, liệu có được trường chấp nhận trúng tuyển không? Và nếu được chấp nhận thì trường hợp trúng tuyển đó có hợp pháp không?
TS chưa nộp vào trường nào thì vẫn còn giấy đó, vì thế nếu trường nào (trong số các trường mà TS đã đăng ký) vẫn tiếp tục tuyển thì TS vẫn có quyền nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường. Về mặt nguyên tắc, nếu quá thời hạn quy định TS không nộp giấy chứng nhận kết quả thì trường có quyền gọi đợt khác để lấy thêm chỉ tiêu còn khuyết. Nếu TS trở lại nộp giấy chứng nhận trong các đợt bổ sung (nếu trường có tuyển các đợt bổ sung) thì đương nhiên TS được quyền nhập học.
Trong trường hợp trường không tuyển các đợt bổ sung nữa, hoặc đã tuyển đủ chỉ tiêu ở các đợt bổ sung, thì việc chấp nhận giấy chứng nhận kết quả của những TS nộp muộn hay không là sẽ do từng trường quyết định.
Năm nay Bộ cho triển khai TS đăng ký xét tuyển trực tuyến trên toàn quốc trong khi cũng có các nhóm xét tuyển. Vậy phần mềm xét tuyển của Bộ có bao gồm hết các tình huống thực tế sẽ xảy ra trong quá trình xét tuyển?
Phần mềm thiết kế khi TS đăng ký xét tuyển vào trường độc lập thì sẽ chỉ được chọn tối đa 2 trường, nếu muốn chọn thêm thì phần mềm cũng sẽ không cho chọn nữa.
TS cần đặc biệt lưu ý khi gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu làm đúng, tức là đợt 1 đăng ký tối đa 2 trường với những trường xét tuyển độc lập thì không vấn đề gì. Còn nếu đăng ký quá số NV cho phép thì TS sẽ vô tình bị tước mất quyền chủ động đối với NV của mình. Bởi khi đấy, 2 trường nhập dữ liệu của TS lên hệ phần mềm đăng ký xét tuyển trước thì NV của TS vào 2 trường đó được chấp nhận. Trường thứ ba nhập vào thì phần mềm sẽ từ chối nhận. Mà 2 trường nhập dữ liệu của TS vào trước chưa chắc đã là 2 trường mà TS mong muốn trước. Do đó, để tránh rủi ro, TS nên chủ động chọn đúng 2 trường để gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển.
Theo Báo Thanh niên

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular