fbpx
Sunday, June 11, 2023
HomeHọc đường“Bông hồng” Lào gốc Việt xinh đẹp trong lễ tốt nghiệp tại...

“Bông hồng” Lào gốc Việt xinh đẹp trong lễ tốt nghiệp tại Học viện Ngoại giao

Cô gái xinh đẹp Alisa Sivilay vừa tốt nghiệp khoa Kinh tế quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Sivilay từng được chú ý khi tham dự cuộc thi Hoa khôi của trường năm 2016, và giành giải Hoa khôi ảnh.

Alisa Sivilay (sinh năm 1996), nickname Lily, tên tiếng Việt là Nguyễn Khánh Huyền, là cựu sinh viên khoa Kinh tế quốc tế – Học viện Ngoại giao. Alisa Sivilay có bố mẹ đều là người Việt nhưng được sinh ra tại Lào. Chính vì vậy trong cô luôn cháy bỏng quyết tâm trở về Việt Nam để theo học đại học.

“Trong những lần được về thăm quê, mình được cảm nhận một cách rõ nét về nguồn cội và điều đó thôi thúc mình chọn học tập bậc Đại học tại Việt Nam”, cô gái xinh đẹp người Lào gốc Việt chia sẻ.

Cô gái sinh năm 1996 chọn ngôi trường Học viện Ngoại giao với mong muốn khám phá ngôn ngữ tiếng Việt, cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ. 

“Mình chọn ngành Kinh tế vì sở thích. Khi học tập ở đây, trải nghiệm về đất Việt trở nên rõ nét hơn. Mình hiểu hơn về văn hóa, cuộc sống, con người và cảm thấy tự hào vì là một người con xứ sở này.

Có lẽ do vị trí địa lý nên nền văn hóa và con người hai đất nước có nhiều điểm tương đồng. Khi ở nhà, mình được gia đình dạy sử dụng tiếng mẹ đẻ. Cả nhà vẫn giữ nguyên nếp sống, các phong tục tập quán Việt. Do đó, mình không mất nhiều thời gian hòa nhập với cuộc sống mới”, Alisa tâm sự.

Mới đây, nữ sinh người Lào đã đăng tải những hình ảnh rạng rỡ trong buổi lễ tốt nghiệp cách đây khoảng 1 tháng. Mặc dù gặp khó khăn nhất định về ngôn ngữ, cũng như làm nhiều công việc song hành với việc học, song Sivilay vẫn tốt nghiệp khóa 42 với kết quả tốt.

Cô tâm sự: “Cuối cùng mình đã tốt nghiệp. Nhiều năm vừa qua, hình như chỉ có mình là cô gái người Lào duy nhất học và tốt nghiệp được khoa này. Mặc dù rất khó, nhưng mình đã cố gắng để có được ngày hôm nay, để cho gia đình được hạnh phúc, được tự hào về mình”.

Sở hữu ngoại hình xinh đẹp, Alisa Sivilay khiến nhiều nam sinh cũng như cánh mày râu phải xao xuyến mỗi khi cô xuất hiện. Năm 2016, nữ sinh Lào đã tự tin tham dự cuộc thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao và giành giải Hoa khôi ảnh.

Alisa cho biết, sau khi hoàn thành chương trình đại học, cô có thể sẽ quay trở về Lào làm việc. Vì tình yêu với mảnh đất chữ S khá sâu đậm nên sâu trong suy nghĩ, nữ sinh vẫn mong được làm công việc giúp ích cho cả Việt Nam và Lào – hai ngôi nhà lớn của cô.

Sinh sống xa quê từ nhỏ nên lối suy nghĩ và lối sống của mình giống người Lào hơn. Nhưng mình thấy con người cả hai nơi không khác biệt nhiều. Họ đều tốt bụng, chăm chỉ và cần cù”, Alisa nói.

Ước mơ của Alisa là trở thành tiếp viên hàng không, nhà thiết kế thời trang hoặc doanh nhân – nghề liên quan đến ngành học hiện tại của cô.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular