fbpx
Sunday, October 1, 2023
HomeTin tuyển sinhBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc điểm chuẩn ngành Sư...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải việc điểm chuẩn ngành Sư phạm thấp kỷ lục

Sáng nay (11/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức lên tiếng lý giải về hiện tượng điểm chuẩn ngành sư phạm ở một số trường năm nay thấp kỷ lục.

Thời gian qua, dư luận xã hội đã vô cùng bất ngờ khi một số trường lấy điểm chuẩn trúng tuyển NV1 vào ngành sư phạm ở mức thấp kỷ lục. Thậm chí như Trường Cao đẳng Sư phạm Bác Ninh, Cao đẳng Hải Dương chỉ lấy điểm chuẩn trúng tuyển ở một số ngành chỉ từ 9 – 10 điểm. Nghĩa là, thí sinh chỉ cần đạt từ 3 điểm/môn thi là có thể đỗ.

Điều này làm dấy lên lo ngại về chất lượng đầu vào của ngành sư phạm. Nhiều chuyên gia giáo dục và các thầy cô trong ngành đã lên tiếng góp ý, chia sẻ về nguyên nhân của hiện tượng này.

Sáng nay (11/8), tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017, bàn phương hướng nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 ở các cơ sở giáo dục đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức lên tiếng lý giải về hiện tượng điểm chuẩn ngành sư phạm ở một số trường năm nay thấp kỷ lục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Chúng ta không thể tồn tại tư duy duy ý chí mãi được. Hiện nay chúng ta đang nhìn thấy hạn chế của chính sách đầu tư, tuyển dụng, chế độ đãi ngộ của ngành sư phạm nhưng chúng ta phải hiểu rằng, khắc phục cần có thời gian.

Hiện nay Bộ GD&ĐT cũng đã có giải pháp nhưng vấn đề là cần có thời gian để giải quyết. Sau khi thấy có hiện tượng điểm đầu vào thấp trong khối ngành sư phạm, tôi đã phân tích kỹ thì thấy bên cạnh những ngành điểm thấp thì cũng có những ngành điểm cao.

Ngành điểm thấp chủ yếu là các trường cao đẳng hoặc một số cơ sở không chuyên về sư phạm nhưng lại đào tạo ngành sư phạm. Bên cạnh đó, có những ngành không chỉ là kiến thức mà còn là tài năng, ví dụ như giáo viên mầm non, thì rất cần kỹ năng về múa hát, phẩm chất yêu trẻ”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho hay, sắp tới Bộ sẽ xây dựng chuẩn trường Sư phạm. Tới đây sẽ quy hoạch theo hướng tập trung vào các trường đại học sư phạm lớn, dần dần có chính sách để đầu ra – đầu vào hợp lý với sự phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan. Bộ sẽ bàn sâu về vấn đề này và tìm giải pháp.

Theo Vietnammoi

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular