8 điều tai hại mà xã hội hiện đại ‘lừa gạt’ sinh viên

10488

Trường học và xã hội luôn sẵn sàng để nói với sinh viên họ cần làm gì để thành công. Nhưng chẳng sớm thì muộn, người trẻ nhận ra họ bị lừa gạt bởi những suy nghĩ tai hại.

1. Người thành công là phải dùng điện thoại xịn, có nhà, xe sang: Xã hội định nghĩa về sự nghiệp thành công, cuộc sống tiện nghi nằm ở các món đồ xa xỉ. Điều này ảnh hưởng lớn tới thế hệ tương lai, đặc biệt sinh viên – những người chập chững vào đời. Chạy theo suy nghĩ đó, không ít người trẻ chi tiền để mua iPhone phiên bản mới nhất và chấp nhận ăn mì ăn liền trong 6 tháng.

2. Phải sống như người nổi tiếng: Không ít sinh viên nỗ lực bắt chước phong cách ăn mặc, trang điểm, lối sống của người nổi tiếng. Nhưng rõ ràng những người chưa tự chủ về tài chính không đủ sức để chi trả cho váy áo đắt tiền, nhà hàng sang chảnh. Và khi không thể, họ tự coi mình thấp kém hơn các nhân vật xuất hiện trên bìa tạp chí, dần trở nên mặc cảm.

3. Không thể sống thiếu mạng xã hội: Sự bùng nổ của mạng xã hội khiến không ít sinh viên nhầm tưởng rằng những bức ảnh hào nhoáng đăng lên trang cá nhân sẽ chứng tỏ cho người khác thấy bạn thành công. Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý đánh giá suy nghĩ này hại nhiều hơn lợi. Họ cho rằng người “cuồng” đăng ảnh dần mắc chứng tự yêu mình thái quá trong khi những người vào xem ảnh thường xuyên sẽ mặc cảm, tự ti. 

4. Đầu bếp, thợ may là nghề đáng xấu hổ: Nhiều năm qua, xã hội hình thành định kiến những người không có bằng cấp cao thuộc đẳng cấp thấp hơn và tấm bằng từ trường danh tiếng sẽ tự động biến một người thành chuyên gia với tương lai tươi sáng, rộng mở. Dần dần, người trẻ đánh mất sự tôn trọng với những nghề nghiệp đơn giản. Hầu như không sinh viên nào công khai bày tỏ muốn trở thành đầu bếp hay thợ may. Kết quả là ngày nay, thầy thừa, thợ thiếu, nhiều cử nhân ra trường không xin được việc làm.

5. Đòi thành công nhanh chóng: Tư tưởng phải nhanh chóng thành đạt khiến nhiều người trẻ đánh mất sự kiên nhẫn. Họ đòi hỏi những thứ quá cao so với năng lực, dễ dàng bỏ cuộc, liên tục đổi việc với ảo tưởng sẽ tìm được công việc với thu nhập cao mà không cần kinh nghiệm.

6. Trang điểm tự nhiên: Khái niệm trang điểm tự nhiên không có nghĩa người trẻ không dùng nhiều mỹ phẩm. Ngược lại, họ cố chạy theo xu hướng mới nhất, dành hàng tiếng trước gương, trang điểm cầu kỳ không khác gì nghệ sĩ để có được “vẻ đẹp tự nhiên”. Ngày nay, “tốt nước sơn” rất quan trọng, nhưng đừng quên dành thời gian học tập, nghiên cứu chăm chỉ để “tốt cả gỗ” nữa, mới có thể thành công.

7. Nhất thiết phải du lịch: Cuộc sống của nhiều người trong xã hội hiện đại khiến sinh viên nhầm tưởng sẽ thật đáng xấu hổ nếu họ không du lịch đâu đó vào các kỳ nghỉ. Họ tự ganh đua xem ai đi được nhiều nơi hơn. Một kỳ nghỉ ở Ấn Độ, cuối tuần ở Pháp hay du lịch Maldives khiến họ ảo tưởng mình có phong cách sang chảnh hơn người khác. Và đương nhiên, mọi chuyến đi đều là cơ hội tốt để chụp ảnh, khoe lên mạng xã hội.

8. Chỉ lo chuyện của bản thân: Tưởng tượng xem bạn đang đi đường và trượt chân ngã ngay giữa phố đông đúc, bị thương ở tay. Những người xung quanh sẽ làm gì? Trong trường hợp tương đối tốt, họ lạnh lùng lướt qua. Tệ hơn, họ bí mật quay clip và tung lên mạng. Người sẵn sàng chìa tay giúp sẽ nhận lại vô số ánh mắt hoài nghi kiểu sao lại lãng phí thời gian đi lo chuyện bao đồng. Có vẻ như thực tế xã hội khiến con người đánh mất sự quan tâm và nhiều sinh viên tự dựng lên thời đại của lối sống thờ ơ. 

Comments

comments