fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTài liệu luyện thiMôn Toán4 mẹo giúp học và ôn thi môn Toán hiệu quả nhất

4 mẹo giúp học và ôn thi môn Toán hiệu quả nhất

Để đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016 môn Toán, học sinh cần có phương pháp học và ôn thi riêng cho mình.

Phương pháp học môn Toán hiệu quả

Cần có kế hoạch học tập khoa học

  • Việc lập kế hoạch ôn thi môn Toán sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và mang lại kết quả học tập tốt nhất. Ngoài thời gian trên lớp, bạn phải sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Đọc và nghiên cứu kỹ sách giáo khoa, từ đó vận dụng làm các bài tập với dạng đề khác nhau. Hơn nữa, việc sắp xếp thời gian học sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, nhớ bài hiệu quả, dễ dàng khôi phục kiến thức.
  • Không chỉ với môn Toán mà với bất kì môn học nào các bạn không nên cố nhớ những điều mình không hiểu. Tránh tình trạng học lan man, không rõ ràng như thế sẽ khó vận dụng vào bài tập hay những câu hỏi cụ thể. Trên thực tế, chỉ có những gì chúng ta hiểu thì mới dễ dàng nhớ kiến thức.
  • Tuyệt đối, không được xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Vì thế, bạn cần phải phân chia thời gian học tập các môn khác nói chung và môn Toán nói riêng sao cho phù hợp.

Học và hiểu kỹ từng bài

  • Bám sát nội dung SGK là điều quan trọng nhất khi ôn thi. Đó là những kiến thức cơ bản, nền tảng để bạn vận dụng vào bài tập. Tốt nhất, nên làm thuần thục các dạng bài trong SGK, khi nào cảm thấy thành thạo và nắm chắc các kiến thức cơ bản rồi thì hãy làm những bài tập nâng cao, với mức độ khó hơn. Như thế, bạn vừa không bị loãng kiến thức vừa là cách nhớ kiến thức cơ bản hiệu quả. Nếu vẫn không tìm được phương pháp giải, có thể hỏi các thầy cô, bạn bè…
  • Với môn Sử, Địa việc nhớ mốc và hiểu khoảng thời gian rất quan trọng. Nhưng với môn Toán thì làm bài tập lại là điều quan trọng nhất. Sau mỗi lần làm bài, bạn lại nhận ra được cách giải nhanh và chính xác nhất. Làm nhiều dạng bài khác nhau, không chỉ giúp tổng hợp kiến thức mà còn nhận ra được những thiếu sót của mình. Từ đó, tránh xảy ra trong bài thi.

Chú ý đến kiến thức lớp 10 và lớp 11

  • Đây là phần chứa những kiến thức nền tảng về Lượng giác, Hình học không gian, Đại số. Trên thực tế, nhiều năm về trước các thí sinh thường làm kém ở phần câu hỏi thuộc nội dung này. Vì vậy, nắm chắc kiến thức lớp 10 và lớp 11 sẽ giúp bạn có nguồn kiến thức nền tảng, bền vững để ôn tập và làm bài thi tốt.
  • Không nên học dồn nén các kiến thức. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn căng thẳng và mất tập trung. Không nên quan trọng hóa các lỗi thường gặp của mình. Điều trước hết bạn nên làm là tập trung vào kiến thức cơ bản, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Có như vậy, đầu óc mới tỉnh táo và dễ tiếp thu.

Tích cực giải đề thi môn toán

  • Giải đề thi môn Toán các năm trước đó sẽ giúp bạn định hình được đề thi, làm quen với đề thi. Có như vậy, khi chính thức vào phòng thi bạn mới không bỡ ngỡ, hồi hộp. Hơn nữa, giải đề thi còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, các dạng bài khác nhau. Đây cũng là cách mà rất nhiều thủ khoa các trường đại học áp dụng.
  • Đừng lao vào những bài khó: Theo các chuyên gia cho rằng, các thí sinh khi ôn thi không nên lao theo các dạng đề quá khó, vì sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết mà không có kết quả. Thay vào đó, nên tập trung giải cẩn thận các đề cơ bản, như vậy, cơ hội đạt điểm tối đa trong bài thi rất cao.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular