Saturday, April 27, 2024
HomeTin tuyển sinhQuy chế thi THPT Quốc gia 2016: Những điểm mới thí sinh...

Quy chế thi THPT Quốc gia 2016: Những điểm mới thí sinh cần chú ý

Chiều tối 3/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH – CĐ 2016. Theo bản quy chế này thí sinh cần chú ý những điểm quan trọng dưới đây, để chuẩn bị thật tốt cho kỳ xét tuyển diễn ra vào tháng 7 tới.

Lịch thi vẫn diễn ra vào tháng 7

Kỳ thi THPT 2016 sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ 1 – 4/7/2016.

Thí sinh thi tổng cộng 8 môn

Năm 2016, tổng số môn thi mà thí sinh phải thi là 8 môn bao gồm:

• Sáng 1/7: thi Toán
  • Chiều 1/7: thi Ngoại ngữ
  • Sáng 2/7: thi Ngữ văn
  • Chiều 2/7: thi Vật lý
  • Sáng 3/7: thi Địa lý
  • Chiều 3/7: thi Hóa học
  • Sáng 4/7: thi Lịch sử
  • Chiều 4/7: thi Sinh học

Lưu ý:

• Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi đề tự luận. Thời gian 180 phút.
  • Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm. Thời gian 90 phút.
  • Ngoại ngữ thi tự luận và trắc nghiệm. Thời gian 90 phút.
  • Để đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thí sinh phải dự thi ít nhất 4 môn, trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn.
  • Thí sinh không học Ngoại ngữ hoặc điều kiện học tập không đảm bảo chất lượng được phép thay thế bằng môn tự chọn khác trong tổ hợp 4 môn thi còn lại.
  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ cần đăng ký dự thi các môn trong tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển sinh ĐH – CĐ theo quy định của trường dự tuyển.

Cấu trúc đề không thay đổi

Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi như năm 2015, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, tập chung chủ yếu vào kiến thức lớp 12. Đề thi sẽ có nhiều câu hỏi mở, phân hóa theo mức độ dễ 20% – trung bình 40% – khó 40%.

Mỗi tỉnh sẽ có 1 cụm thi THPT

Để đảm bảo các thí sinh không phải di chuyển xa trong kỳ xét tuyển, Bộ GD&ĐT cho phép các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được tổ chức cụm thi THPT để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH – CĐ tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương.

Mỗi thí sinh chỉ có 1 giấy chứng nhận kết quả thi THPT

Kết quả thi THPT sẽ được công bố tại các cụm thi do Sở GD&ĐT địa phương và trường Đại học chủ trì để tiện cho thí sinh tra cứu điểm thi. Mỗi thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học.

Thí sinh sử dụng mã số trong Giấy chứng nhận kết quả để đăng ký xét tuyển

Để tránh tình trạng lộn xộn trong kỳ xét tuyển, Bộ quy định các thí sinh phải sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả được cấp để đăng ký xét tuyển trong các đợt tuyển sinh.

Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Nhằm kiểm soát tình trạng rút nộp hồ sơ ào ạt Bộ không cho phép các thí sinh được thay đổi nguyện vọng trong các đợt xét tuyển.

Điều kiện xét tốt nghiệp tương tự năm 2015

Để được công nhận tốt nghiệp thí sinh cần có điểm thi của 4 môn kết hợp với điểm trung bình năm lớp 12, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Thí sinh đăng ký xét tuyển sinh theo 2 phương án

• Đăng ký trực tuyến trên trang web của trường.
  • Gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Các trường chủ động tổ chức thi đánh giá các môn năng khiếu

Đối với các trường xét tuyển sinh theo phương án học bạ hoặc điểm thi THPT về cơ bản quy chế vẫn ổn định như năm 2015.

Bộ chỉ đạo các trường khối năng khiếu, nghệ thuật chủ động xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên quy chế của Bộ. Mọi chi tiết cần phải công khai và thông báo cụ thể để các thi sinh và phụ huynh được rõ.

Thời gian xét tuyển được rút ngắn

• Đợt 1: 12 ngày. Mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường. Mỗi trường được đăng ký 2 ngành đào tạo.
  • Đợt kế tiếp: 10 ngày. Mỗi thí sinh đăng ký 3 trường. Mỗi trường 2 ngành đào tạo.

Các trường chủ động đưa ra mức điểm “sàn”

Để đảm bảo chất lượng đầu vào, Bộ cho phép các trường tự đưa ra ngưỡng đăng ký xét tuyển vào trường hoặc từng ngành theo quy định của Bộ.