Lý thuyết Sinh học 10 Bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim
I. Thí nghiệm với enzim Catalaza
1. Mục tiêu
– Biết cách bố trí thí nghiệm và tự đánh giá được mức độ ảnh hưởng của các yếu tố môi trường lên họt tính của enzim catalaza.
2. Chuẩn bị
a. Mẫu vật :
– Củ khoai tây sống, củ khoai tây đã nấu chín.
b. Dụng cụ:
– Đĩa petri, dao cắt, ống nhỏ giọt.
c. Hóa chất :
– Dung dịch H2O2
– Nước đá.
3. Tiến hành
– Bước 1: Cắt khoai tây sống và khoai tây chín thành lát mỏng
– Bước 2: Cho một số lát khoai tây sống vào trong khay đựng nước đá hoặc trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thí nghiệm khoảng 30 phút.
– Bước 3: Lấy một lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, một lát đã luộc chín và một lát khoai tây sống từ tủ lạnh ra, rồi dùng ống hút nhỏ lên giữa mỗi lát khoai tây một giọt H2O2.
II. Thí nghiệm sử dụng enzim trong quả dứa tươi để tách chiết ADN
1. Mục tiêu
SGK
2. Chuẩn bị
a, Mẫu vật
– Dứa tươi
– Gan gà tươi hoặc gan lợn
b, Dụng cụ và hoá chất
– Ống nghiệm, pipet, cốc thuỷ tinh, máy xay sinh tố (hay chày cối khác để nghiền mẫu vật), dao, thớt, phễu, vải màn hoặc lưới lọc, ống đong, que tre
– Cồn êtanol 70 – 900, nước lọc lạnh hoặc nước cất lạnh, chất tẩy rửa.
3. Tiến hành
– Bước 1: Nghiền mẫu vật
– Bước 2: Tách ADN ra khỏi tế bào và nhân tế bào
– Bước 3: Kết tủa ADN trong dịch tế bào bằng cồn
– Bước 4: Tách ADN ra khỏi lớp cồn.